10 loại thực phẩm không tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ rất quan trọng với sự phát triển thể chất và trí não sau này. Ngoài những thực phẩm có lợi, bố mẹ cũng cần quan tâm đến những thực phẩm không nên dùng cho trẻ ở từng độ tuổi. Nhất là với trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng 10 loại thực phẩm sau đây vì có thể gây dị ứng hoặc ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của trẻ.

Mật ong

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mật ong dù nguyên chất hay nấu cùng các loại thực phẩm khác. Không chỉ vì nhiều đường, mật ong không tốt cho trẻ sơ sinh vì chứa vi khuẩn Clostridium botulinum. Mặc dù vô hại với người lớn nhưng những vi khuẩn này tiết ra độc tố có thể dẫn đến teo cơ bắp, kém ăn… và thậm chí bại liệt ở trẻ nhỏ. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ khỏe để chống lại các vi khuẩn và độc tố đó.

Sữa bò

Chỉ cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa bột công thức cho đến khi tròn 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi chưa thể tiêu hóa các enzim và protein trong sữa bò. Một số khoáng chất trong sữa tươi có thể gây hại cho thận hoặc kích ứng dạ dày và ruột của bé. Ngoài ra, sữa bò không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời.

Lòng trắng trứng

Trứng là loại thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều protein, vitamin D, các vitamin và khoáng chất khác nhưng không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn lòng trắng trứng để tránh bị dị ứng. Bác sĩ khuyên bạn sau 7-10 tháng tuổi có thể cho trẻ ăn lòng đỏ trứng. Đến 5 tuổi trẻ sẽ phát triển hệ thống miễn dịch chống lại dị ứng lòng trắng trứng.

Hoa quả, nước trái cây chứa nhiều vitamin C và axit

Tránh cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn các loại trái cây và nước trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh. Những trái cây này chứa nhiều vitamin C và axit có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Nếu muốn cho trẻ uống nước trái cây (sau khi có sự đồng ý của bác sĩ) hãy lựa chọn các loại nước ép táo, lê, nho trắng và pha loãng với nước.

Hải sản có vỏ

Một loại thực phẩm khác có thể gây dị ứng cho trẻ là hải sản, đặc biệt là hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ngao, ốc… Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ ăn các loại cá không xương, kể cả cá ngừ nhất là nếu trong gia đình bạn có tiền sử dị ứng hải sản. Đặc biệt lưu ý không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn bất kỳ loại hải sản nào có vỏ.

Thực phẩm làm từ bột mì

Có thể cho trẻ dưới 1 tuổi ăn cơm hay ngũ cốc yến mạch nhưng không nên cho bé ăn các thực phẩm từ bột mì. Hãy đợi cho đến khi trẻ 2-3 tuổi mới cho trẻ làm quen với các thực phẩm làm từ bột mì vì một số thành phần trong bột mì có thể gây dị ứng cho trẻ. Gluten trong bột mì từ lúa mì, lúa mạch có thể gây phát ban, tiêu chảy, táo bón hoặc khó ngủ cho trẻ nhỏ. Nếu bé bị phát ban hoặc bắt đầu thở khò khè sau khi ăn thực phẩm từ lúa mì hãy báo ngay cho bác sĩ vì có thể con bạn đã bị dị ứng bột mì.

Thực phẩm dạng miếng to

Bác sĩ khuyên rằng bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú sữa bột trong 4-6 tháng đầu đời. Khi bạn bắt đầu cho trẻ làm quen với thực phẩm rắn, để tránh bị nghẹn cắt đồ ăn thành các mẩu nhỏ như hạt đậu là cách an toàn nhất. Cần đảm bảo rằng rau được cắt nhỏ và nấu chín mềm, trái cây cũng được cắt thành những mẩu nhỏ, thịt cần băm nhỏ để tránh làm mắc nghẹn trong họng trẻ.

Đồ ăn mềm, dẻo

Không nên cho bé ăn những đồ ăn mềm, dẻo như thạch, kẹo dẻo…vì chúng dễ mắc nghẹn trong họng bé.

Thực phẩm quá cứng

Không nên cho trẻ ăn các đồ ăn nhỏ và quá rắn như lạc, bỏng ngô, rau sống, bánh kẹo, hoa quả khô, các loại hạt … vì chúng rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, có thể gây ra nghẹn hoặc nghẹt thở. Tốt nhất nên cho bé ăn các đồ đã được thái hạt lựu và nấu chín mềm.

Một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Hàm lượng thủy ngân (các loại kim loại nặng gây hại như sắt, kẽm đồng, chì, cadmium, arsenic,…) trong các loại cá biển như cá thu, cá kiếm, cá kình rất cao. Nếu bạn cho trẻ dưới 1 tuổi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh và khả năng tăng trưởng của bé sau này.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up