6 điều mẹ phải nằm lòng khi con yêu chào đời

Khi con yêu cất tiếng khóc chào đời, hành trình “mang nặng đẻ đau” suốt 9 tháng 10 ngày của mẹ đã kết thúc. Thế nhưng đó chỉ là dấu mốc để chuyển sang một giai đoạn khác. Mẹ lại ngay lập tức phải học cách chăm trẻ sơ sinh, vì đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của bé sau này. Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức sẽ giúp mẹ không lúng túng và làm được ngay những điều tốt cho bé cưng. Vì thế, ngay sau sinh, sản phụ cần phải thuộc nằm lòng những điều sau:

Tiếng khóc đầu tiên

Lúc còn trong bụng mẹ, phổi của bé không thể hoạt động. Sau khi chào đời, tiếp xúc với không khí, phổi và nội tạng của bé mới bắt đầu hoạt động theo vòng tuần hoàn. Khi không khí tràn đầy túi phổi, nó sẽ căng và thúc bé khóc tiếng khóc đầu tiên trong đời.

Lần đầu tiên bú mẹ (30 phút sau khi sinh)

Sau 30 phút chào đời, bé đã có thể bú mẹ. Trong hai ngày đầu tiên kể từ khi sinh con, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ đạt mức cao nhất, cũng chứa nhiều kháng thể, có lợi cho hệ miễn dịch của bé.

Tiêm vacxin phòng bệnh (24 giờ sau khi sinh)

Trong 24 giờ đầu tiên bé chào đời, mẹ phải cho bé tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan A, 1 tháng sau tiêm nhắc lại mũi thứ hai và tiêm mũi cuối vào 6 tháng sau. Ngoài ra còn có vacxin phòng bệnh lao phải tiêm trong vòng 24 – 72 tiếng sau khi sinh.

Lần thải phân đầu tiên (24 giờ sau khi sinh)

Ruột non của trẻ sơ sinh thường xuyên nhúc nhích, nhằm đào thải phân và các chất thừa trong bụng bé ra ngoài. Phân sẽ được thải hết trong 24 giờ đầu tiên bé chào đời và 2-3 ngày sau sẽ bước sang giai đoạn quá độ, phân có màu lục sẫm, mềm và có thể chứa dịch nhờn.

Trẻ mới sinh thường sụt cân nhẹ trong vài ngày đầu

Trước khi ra đời, bé được bao bọc trong lớp nước ối của mẹ. Sau khi chào đời, bé cần được đặt trong môi trường khô ráo thoáng khí để lượng nước thừa dính trên người bay hết. Ngoài ra, phân thừa trong cơ thể trẻ sơ sinh cũng được thải ra. Vì vậy, vài ngày đầu tiên, cân nặng của bé sẽ có dấu hiệu giảm. Từ ngày thứ 3 – 5, bé sẽ khôi phục trọng lượng và bắt đầu tăng cân.

Rụng cuống rốn

Cuống rốn của bé sẽ rụng hoàn toàn từ 7 – 14 ngày sau khi sinh, nếu sớm sẽ trong khoảng 3-4 ngày. Trước khi bé rụng cuống rốn, để tránh các bệnh viêm nhiễm, sản phụ cần chú ý giữ rốn của bé khô ráo sạch sẽ. Mỗi khi tắm xong nên lau khô, xoa rượu để tiêu độc.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up