6 quan điểm sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

Khi con bước vào thời kỳ ăn dặm, rất nhiều bà mẹ lâm vào trạng thái khủng hoảng. Mẹ cầu cứu vào rất nhiều luồng thông tin từ kinh nghiệm người thân, bạn bè đến tham khảo trên mạng. Và trong đó, không hẳn thông tin nào cũng đúng, như 6 quan điểm sai lầm về ăn dặm mà rất nhiều mẹ tin theo dưới đây:

Ăn dặm ban đầu hoàn toàn với bột/ cháo loãng

Trẻ có thể ăn dặm thô ngay từ đầu, miễn là thức ăn đảm bảo chín mềm

Người lớn thường nghĩ trẻ bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, nhỏ xíu và chưa có răng thì chỉ ăn được bột hoặc cháo loãng. Nhưng thực tế thì trẻ có thể bắt đầu từ những thức ăn thô ngay từ đầu thời kỳ ăn dặm. Mẹ có thể cho bé ăn thô với các thực phẩm như cà rốt, táo, khoai tây, khoai lang,… để bé làm quen với cách gặm, cắn. Điều quan trọng là tất cả những thực phẩm luôn đảm bảo an toàn và đã được nấu chín.

Kết hợp cùng với đó là các bữa ăn từ bột, cháo loãng để đa dạng bữa ăn cho bé. Các mẹ cần cũng không nên lấy cân nặng làm thước đo thành công của quá trình ăn dặm. Hãy để những bữa ăn đối với bé thật nhẹ nhàng khiến cho bé thích thú thì sẽ đạt hiểu quả hơn rất nhiều.

Trẻ khó hấp thụ được dầu, mỡ

Mẹ thường nghĩ trẻ nhỏ mới ăn dặm nên ăn đồ thanh đạm, ít dầu mỡ. Nhưng có một điều mà ít mẹ biết được đó là bé cần khoảng từ 30-40% chất béo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của não bộ. Mẹ cần cho bé ăn khoảng 3,5g chất béo/ 1kg cân nặng mỗi ngày. Các loại dầu dành cho bé như ô liu, dầu hạnh nhân, dầu óc chó… rất tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ còn có thể bổ sung chất béo từ các nguồn khác như bơ, mỡ cá, gà… Đây đều là các chất béo tốt cho cơ thể, giúp trẻ phát triển trí não và thể chất khỏe mạnh.

Nếu con không chịu ăn món nào nghĩa là con đang rất ghét món đó

Mẹ cần kiên nhẫn để con có thể làm quen với hương vị thức ăn mới

Điều này là không đúng mẹ nhé, khi bắt đầu ăn dặm là lúc bé tập làm quen với các thực phẩm ngoài sữa mẹ, những món ăn mới ban đầu sẽ khiến bé lạ lẫm. Khi tập ăn, bé có thể có những biểu hiện như nhăn mặt, lắc đầu nhưng những điều đó không có nghĩa là trẻ ghét chúng đâu mẹ nhé.

Đừng vì bé không ăn một lần và loại bỏ luôn thực phẩm đó ra khỏi thực đơn, sẽ rất thiệt thòi cho trẻ khi không được ăn đa dạng đó. Những lần sau mẹ hãy cho bé thưởng thức lại hương vị đó, khi bé đã dần quen và sẽ ăn được một cách ngon lành.Việc tạo một thói quen và giúp trẻ thích nghi với những điều mới đôi khi là rất khó khăn vì thế các mẹ hãy kiên trì nhé.

Khi bé ăn dặm thì sữa mẹ sẽ mất chất

Điều này gây ra việc làm sai lầm của một số mẹ, vì cho rằng khi cho bé ăn dặm thì dinh dưỡng từ các bữa ăn đã đủ, sữa mẹ không còn dinh dưỡng nữa và quyết định cai sữa con. Việc làm này khiến cho bé mất đi cơ hội được hưởng các kháng thể, dinh dưỡng quan trọng và không thể thay thế từ sữa mẹ.

Các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên, các mẹ tốt nhất nên cho trẻ bú đều đặn trong vòng 24 tháng song song cùng với việc ăn dặm. Sau 6 tháng là lúc sữa mẹ giảm hàm lượng protein nhưng lại tăng thêm hàm lượng kháng thể, ở giai đoạn này sữa mẹ không khiến con mập mạp mà giúp cho con khỏe mạnh và phòng chống nhiều bệnh tật hơn.

Nên cho con tập ăn thịt từ sớm

Trẻ nên bắt đầu ăn dặm bằng rau củ chứ không phải thịt cá

Thịt luôn được biết là thực phẩm có chứa nhiều sắt, kẽm, magie, canxi, protein,… nên bổ sung thịt cho bé ngay khi bắt đầu ăn dặm là điều cần thiết. Tuy nhiên, thịt lại là loại thực phẩm khá khó tiêu, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non yếu của bé. Trong 2 tuần đầu mẹ nên cho bé làm quen với rau củ và các thực phẩm dễ tiêu hơn nhé.

Nước hầm xương rất bổ dưỡng

Mẹ luôn cho rằng nước hầm xương rất giàu chất dinh dưỡng, khi hầm thì chất dinh dưỡng sẽ ngấm hết ra nước và chỉ cần dùng nước đó để chế biến bữa ăn cho bé là được. Nhưng trên thực tế thì những chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất đạm, chất béo, khoáng chất… vẫn nằm trong xương. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn cả nước, cái thịt để có thể đảm bảo chất dinh dưỡng trọn vẹn và đầy đủ cho bé.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up