9 “độc tố” có ở mọi nhà dễ gây hại cho trẻ

Mẹ có biết, nửa cà phê muối với bé dưới 1 tuổi hoặc 1 thìa cà phê muối với bé 1 – 2 tuổi có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch còn rất non yếu, đặc biệt chưa đủ nhận thức để biết cái gì an toàn, cái gì nguy hiểm. Có những đồ vật thường dùng trong mọi nhà lại trở thành “độc tố” với sức khỏe của trẻ, nếu cha mẹ không cẩn thận chú ý.

Nước súc miệng

Bố mẹ nên để nước súc miệng xa tầm tay con trẻ

Nhiều nhãn hiệu nước súc miệng có chứa cồn. Mà cồn ảnh hưởng đáng kể đến các bé cho dù chỉ với số lượng nhỏ. Nó gây sụt giảm nhanh lượng đường trong máu, buồn ngủ, động kinh, thậm chí tử vong.

Các sản phẩm gia dụng khác chứa cồn gồm nước hoa, nước dưỡng sau khi cạo râu, rượu, một số loại thuốc ho, cảm lạnh.

Tinh dầu dành cho bé (baby oil)

Tinh dầu này cũng tương tự như xăng dầu, chất đánh bóng gỗ, nước rửa kính… Khi nuốt phải những chất này, chúng dễ dàng đi xuống phổi của bé. Chỉ một lượng nhỏ có thể gây viêm phổi trong vài tiếng đồng hồ. Dung dịch này còn lan ở bề mặt bên trong của phổi, cản trở oxy vào máu.

Mật ong

Mật ong chứa bào tử vi khuẩn nguy hiểm với hệ miễn dịch chưa hoàn hiện của trẻ

Bé dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên dùng mật ong, Vì mật ong chứa các bào tử vi khuẩn dễ dàng tấn công hệ miễn dịch non yếu, có thể gây ngộ độc cho bé – một triệu chứng hiếm nhưng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

Một số loại cây cảnh

Cây cảnh trong nhà có thể không an toàn như bạn nghĩ. Một số cây cảnh có hoa, lá chứa chất độc, có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng; chẳng hạn, một số loài có chứa oxalat (tinh thể nhỏ mà khi bỏ vào miệng) gây đau đớn và viêm. Cây trúc đào nổi tiếng là đẹp nhưng lại độc hại, gồm cả nhựa mủ, hoa, thậm chí là khói khi đốt cây trúc đào. Trong thực tế, một chiếc lá của cây hoa nếu nuốt phải có thể gây tử vong.

Thuốc lá

Hít phải khói thuốc lá hay nhai phải điếu thuốc lá rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé

Thuốc lá chứa nicotine, đủ để gây nguy hiểm cho các bé. Nếu bé nhai điếu thuốc lá hay tàn thuốc, có thể dẫn tới đổ mồ hôi, nôn, co giật, rất nguy hiểm.

Pin cúc áo, pin tiểu

Pin được dùng trong đồng hồ, các loại đồ chơi, máy móc. Nếu bé nuốt phải, pin sẽ dính ở cổ họng hay dạ dày, gây bỏng nặng vì hóa chất của pin rò rỉ ra ngoài.

Nước máy ô nhiễm

Nước sinh hoạt bị ô nhiễm (nhất là nước từ giếng) có thể ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe bé. Các chuyên gia khuyến cáo, nguồn nước cần được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần vì nước có thể chứa nitrat, tổng chất rắn hòa tan và vi khuẩn coliform.

Thuốc bổ sung sắt

Mặc dù bổ sung viên sắt là an toàn cho người lớn nhưng phải tuân thủ hướng dẫn trên nhãn. Nếu uống phải thuốc bổ sung sắt của cha mẹ, bé có thể bị nguy hiểm đến tính mạng (tùy thuộc vào lượng thuốc và cân nặng của bé).

Phòng ngộ độc cho trẻ

– Để tất cả các loại thuốc xa tầm tay bé; lau sạch hóa chất bị rớt và để xa bé.

– Dạy bé nên hỏi cha mẹ trước khi đưa thứ gì vào miệng.

– Đóng gói bao bì, vặn chặt sản phẩm sau mỗi lần sử dụng.

– Nên mua cây cảnh không độc hại.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up