Bạn đã sẵn sàng tài chính cho việc sinh con

Đã qua rồi cái thời “Trời sinh voi sinh cỏ”, thời nay nuôi dưỡng một đứa trẻ, bố mẹ cần chuẩn bị chu đáo cả về sức khỏe, tâm lý, kiến thức, thời gian và tiền bạc. Trong những vẫn đề trên thì việc chuẩn bị tài chính trước khi sinh bé là vấn đề quan trọng và cần thiết nhất. Bởi trong suốt 9 tháng 10 ngày rồi sau sinh, bố mẹ sẽ cần một khoản chi phí khá lớn cho thành viên mới. Hơn nữa không phải gia đình nào cũng dư dả về vật chất. Vậy nên có kế hoạch rõ ràng, tiết kiệm một khoản trước khi có ý định sinh bé là rất cần thiết để vừa giúp bố mẹ chủ động cuộc sống vừa có thể đem đến những điều tốt nhất cho con yêu của mình. Để có thể dự phòng tài chính trước khi sinh thì cha mẹ cần biết cũng như lên kế hoạch tiết kiệm đón thành viên mới với những khoản chi như sau:

– Khám thai: Trong suốt quá trình mang thai em bé, thì các mẹ cần phải khám thai thường xuyên để theo dõi xem em bé phát triển như nào, thai kỳ có vấn đề gì không. Và đặc biệt các mẹ không nên bỏ qua những mốc khám quan trọng ở các tuần 12,18, 22, 27, 32. Vì vậy chi phí khám thai cũng khá là tốn kém

– Làm các xét nghiệm cần thiết: Ngoài việc khám thai thì các mẹ cũng nên làm các xét nghiệm như làm Triple test, xét nghiệm tiểu đường…

– Mua đồ tẩm bổ, thuốc men: Trong thời kỳ mang thai thì cả mẹ và bé cần phải được bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Vì vậy mẹ cần bổ sung thêm sữa bầu và đa dạng hóa các loại thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng để cho mẹ và bé đều khỏe mạnh và phát triển tốt. Ngoài ra lúc mang thai, những vi chất như sắt, canxi cũng cần phải bổ sung.

– Đi sinh: Chi phí sinh con cũng khá tốn kém, càng những bệnh viện lớn, bệnh viện quốc tế thì chi phí càng cao.

– Mua đồ sơ sinh cho con: Với các mẹ sinh con đầu lòng thì chắc chắn sẽ phải mua đồ sơ sinh từ A-Z cho con từ quần áo, tủ đồ, khăn bông…cùng hàng trăm thứ linh tinh lặt vặt khác. Khi mua riêng lẻ sẽ không hết bao nhiêu, nhưng khi cộng vào thì bạn sẽ khá bất ngờ vì số tiền mua đồ cho bé sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ.

– Mua đồ, quần áo cho mẹ: Khi mang thai mẹ cũng phải mua thêm những bộ quần áo rộng rãi hơn, thoải mái hơn, cả sau sinh cũng vậy cho nên mẹ hãy dự trù trước và chuẩn bị tài chính nhé.

– Mua đồ chăm con sau khi sinh: Sau khi sinh bé thì hàng trăm khoản chi không tên cứ ùn ùn kéo đến mà cái nào cũng đáng phải chi, nào là tiền bỉm, tiền sữa, tiền tiêm phòng, tiền quần áo, tiền thức ăn. Vì vậy bố mẹ cần chuẩn bị trước để tránh rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau và cảm giác áy náy khi không thể dành những điều tốt nhất cho con nhé.

– Dự phòng không may bất trắc, bệnh tật: Ai sinh con cũng muốn con sinh ra khỏe mạnh, không ai mong muốn xảy ra những điều không may như đau ốm, bệnh tật. Nhưng bạn cũng nên dự phòng một khoản tiền nho nhỏ để đề phòng quá trình mang thai có vấn đề bất trắc hoặc sau khi sinh bé có vấn đề. Vì vậy để sẵn sàng cho những trường hợp xấu thì mẹ vẫn dự phòng một khoản tài chính nhất định.

Chắc chắn khi nhìn một loạt danh sách những chi phí cần để sinh em bé thì nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy choáng váng và lo lắng. Nhưng bố mẹ đừng suy nghĩ quá nhiều, nếu có kế hoạch và sự chuẩn bị từ trước thì việc đón bé yêu sẽ trở thành việc tuyệt vời nhất của gia đình đó.

Mẹ tham khảo một vài cách tiết kiệm chi phí sau đây nhé:

– Để tiết kiệm chi phí khám thai và viện phí khi đẻ thì các mẹ nên mua bảo hiểm y tế. Nếu đúng tuyến mẹ có thể được hưởng 80 – 100% viện phí. Giá bảo hiểm y tế hiện nay khoảng 654.000 đồng/năm.

Feel free to use this image, just link to www.SeniorLiving.Org

– Mẹ có thể xin quần áo cho mình và em bé từ những người bạn, người thân, với điều kiện quần áo còn dùng được và có nguồn gốc rõ ràng. Mà thường quần áo cũ được giặt nhiều lần nên rất mềm, mát hơn đồ mới mua. Trước khi mua đồ cho bé, mẹ cũng cần lên một danh sách và chỉ chọn mua những thứ thực sự cần thiết để tránh bị choáng ngợp trong cửa hàng, dẫn đến tình trạng mua đồ lãng phí.

Bên cạnh việc chuẩn bị tài chính, ba mẹ cũng cần lên dây cót tinh thần và chuẩn bị về sức khỏe, thu xếp công việc hợp lý để sẵn sàng sinh con. Chắc chắn hành trình đón bé yêu của bố mẹ sẽ vất vả nhưng cũng đầy háo hức và hạnh phúc.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up