Chăm sóc trẻ sơ sinh chào đời những ngày lạnh giá

Càng đến những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu lại càng hồi hộp, thậm chí là lo lắng, nhất là những mẹ sinh con vào mùa đông lạnh giá. Thêm vào đó, sau khi sinh, làm sao để chăm sóc tốt nhất cho em bé mới chào đời cũng là mối lo lắng hàng đầu. Bởi vì trẻ sơ sinh thường rất yếu ớt, vừa rời khỏi môi trường an toàn là bụng mẹ sẽ rất dễ nhiễm bệnh do thời tiết khắc nghiệt bên ngoài.

Lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh ngày lạnh giá

Trẻ mới sinh những ngày đầu thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ của môi trường, tức là phải giữ nhiệt độ môi trường trong phòng ổn định khoảng 26-28 độ, tránh lạnh.

Với những gia đình ít điều kiện có thể dùng thêm máy sưởi khi cần thiết. Nếu có điều hòa, các gia đình cần chú ý đến hệ thống thông gió để luôn có không khí tươi trong phòng. Đồng thời lưu ý vệ sinh thường xuyên các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt… và bộ phận lọc không khí.

Trẻ sơ sinh phải được giữ ấm đầy đủ trong mùa đông

Vào mùa đông, mẹ cũng cần phải chú ý giữ ấm cho trẻ, tránh nhiễm lạnh, dễ gây viêm đường hô hấp cho trẻ. Bà mẹ mới sinh cần chú ý tã lót cho trẻ, không nên quấn quá nhiều tã hoặc mặc quá nhiều quần áo, đắp quá nhiều chăn khiến trẻ khó chịu. Nếu thấy trẻ cựa quậy, cáu khóc, các mẹ nên kiểm tra lưng xem có toát mồ hôi không và bỏ bớt quần áo để trẻ dễ thở, đỡ nóng nực.

Việc tắm cho trẻ trong mùa đông càng phải chú trọng hơn. Trong đó 2 điều chú trọng nhất là nhiệt độ phòng và nước nóng. Nhiệt độ phòng hợp lý từ 26-28 độ và nước nóng khoảng 38-40 độ.

Lưu ý để con bú mẹ dễ dàng

Để con dễ dàng bú mẹ điều đầu tiên cần phải giữ ấm cho cả bà mẹ và em bé. Khi về nhà, thời tiết lạnh quá, nhiều bà mẹ chịu lạnh kém sẽ ngại cho con bú hoặc trẻ bị nhiễm lạnh sẽ bỏ bú hoặc bú ít.

Giữ ấm cả mẹ và bé khi cho bé bú

Đầu tiên, quan trọng nhất là bà mẹ cần phải giữ ấm cho bản thân mình. Dùng điều hòa để ổn định nhiệt độ và cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt. Lượng kháng thể dồi dào trong sữa mẹ những giờ đầu sẽ là liều thuốc vàng giúp bé khỏe mạnh và chống chọi tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Việc ôm con trong lòng khi cho bé bú cũng là cách mẹ giúp con giữ ấm nhờ thân nhiệt của mẹ được truyền sang.

Phòng tránh bệnh ngày lạnh cho trẻ

Mùa đông có rất nhiều bệnh, đặc biệt bệnh về hô hấp như viêm đường hô hấp, bệnh nhiễm lạnh nên các gia đình cần phải chú ý công tác giữ ấm cho bà mẹ và em bé bằng cách để phòng đủ ấm, được che chắn kín gió, có thể dùng thêm máy sưởi khi cần thiết. Với những nhà có điều kiện trang bị điều hòa 2 chiều, mùa đông để chế độ ấm trong phòng.

Trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu nên hạn chế tối đa việc ra ngoài những ngày lạnh. Nếu bắt buộc, hãy mặc thật ấm cho trẻ, chuẩn bị mũ, màn che mặt để hạn chế tối đa khói bụi, khí lạnh có thể xâm nhập và gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up