Chi phí nuôi con trong một năm đầu đời bố mẹ nào cũng phải biết

Nuôi con 1 năm đầu đời bằng sữa mẹ chắc chắn không tốn kém bằng sữa công thức nhưng khoản tiền đó cũng không hề nhỏ. Mới đây một mẹ có thu nhập trung bình khá đã kê chi tiết các khoản chi cho con của mình, trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng. Các bố mẹ nên tham khảo để có sự tính toán, chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính khi đón bé yêu chào đời nhé!

Chi phí nuôi con 1 năm đầu đời: lớn không tưởng

Để chăm sóc cho em bé trong mội năm đầu đời, ngoài những khoản chi bắt buộc như tã, quần áo… một bà mẹ cho con bú hoàn toàn và sử dụng dịch vụ tiêm chủng mở rộng sẽ tiêu tốn khoảng 50-60 triệu đồng. Nếu sử dụng các mũi tiêm dịch vụ cần chi thêm 10 triệu đồng/năm.

Cụ thể các khoản chi cho các danh mục sau:

Sữa các loại và thực phẩm ăn dặm

Từ 0-6 tháng đầu đời: Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, chi phí là 0 đồng. Nuôi con bằng sữa công thức chi phí tương đối cao:

Sữa công thức tùy loại, sữa nội hoặc sữa ngoại, chi phí trung bình từ 8-10 triệu đồng. Bình sữa, núm vú, dụng cụ vệ sinh bình sữa khoảng 400.000 đồng.

Sữa và đồ ăn dặm cho bé tốn một khoản chi phí khá lớn

Giai đoạn từ 7-12 tháng khoảng 12 triệu đồng bao gồm: Tiền sữa 6-8 triệu đồng. Bột ăn dặm 2 tháng đầu 500.000 đồng, thực phẩm sạch nấu cháo 2 triệu đồng. Sữa chua, váng sữa, phô mai khoảng 1 triệu đồng, trái cây 400.000 đồng, yếm ăn dặm 50.000 đồng, dầu ăn dành cho bé 200.000 đồng.

Chi phí tã cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hầu hết các mẹ hiện đại đều chọn lựa dùng tã cho trẻ ngay từ lúc mới sinh. Trong những tháng đầu, trẻ chưa có nhu cầu dùng tã nhiều, khoảng 8-10 cái/ngày trong đầu tiên, sau đó giảm dần còn 6-7 cái/ngày tuần thứ 2 và cứ thế giảm dần số lượng xuống còn 3 – 4 chiếc khi bước sang tháng thứ 2. Khi trẻ được 1 tuổi chỉ sử dụng chừng 1 – 2 chiếc vào ban đêm.

  • Từ 0-6 tháng: Khoảng 1,4 triệu đồng

  • Từ 7 – 12 tháng: Khoảng 1,6 triệu đồng

Quần áo sơ sinh và phụ kiện

3 tháng đầu nuôi trẻ không cần mua quá nhiều quần áo vì chủ yếu bé ở nhà và lớn nhanh như thổi. Kinh nghiệm là mua quần áo mới lớn hơn 2 size bé đang mặc và chỉ nên mua cho bé sử dụng trong 6 tháng đầu tiên. Khi bé bước sang tháng 7 bạn mới nên mua tiếp đợt quần áo thứ 2 cho bé.

Mua quần áo sơ sinh hợp lý giúp mẹ tiết kiệm chi phí nuôi con

Chi phí tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi

Cho bé tiêm đầy đủ các loại vắc-xin ngay từ khi chào đời là điều kiện tiên quyết để bảo vệ trẻ khỏi những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu sử dụng các mũi tiêm chủng mở rộng miễn phí với những mũi tiêm cơ bản mẹ sẽ tốn khá ít tiền.

Nếu tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng vắc-xin theo yêu cầu, trung bình mẹ sẽ tốn khoảng 5 triệu đồng.

Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ đồng thời tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh sau này

Trẻ sơ sinh với sức đề kháng kém rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng là cách an toàn nhất để bảo vệ bé. Chủng ngừa giúp ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh và giúp bảo vệ trẻ em và trẻ sơ sinh khỏi những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, việc tiêm chủng có thể bảo vệ bé trước 12 căn bệnh…

Chi phí khám chữa bệnh cho bé

Trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng được miễn phí khám chữa bệnh ( phúc lợi dành cho trẻ dưới 6 tuổi). Tuy nhiên dưới 1 tuổi là lúc hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé còn yếu, giai đoạn này trẻ nhiễm bệnh thường xuyên. Tuy ưu tiên hàng đầu không phải là uống thuốc kháng sinh và tới bệnh viện nhưng mẹ cũng nên dự trù kinh phí từ 5-10 triệu đồng để phòng xa.

Dĩ nhiên, cho phí nuôi con trong 1 năm đầu đời ở mỗi gia đình có điều kiện thu nhập khác nhau sẽ khác nhau. Bài viết chỉ mang tính tham khảo với thu nhập của một gia đình ở mức trung bình khá.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up