Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Mẹ cần phải nhớ

Cho bé ăn dặm đúng cách, đúng lúc, đúng giai đoạn không chỉ giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất cũng như trí não mà còn tặng mẹ thêm thời gian để chăm sóc bản thân, để ăn dặm không bao giờ là cuộc chiến căng thẳng giữa mẹ và con.

Trẻ con lớn nhanh như thổi nên ở mỗi giai đoạn phát triển trẻ cần được bổ sung dưỡng chất khác nhau để phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Cho bé ăn dặm đúng cách là tiền đề để trẻ có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Cột mốc ăn dặm tuy mang lại nhiều “phiền toái” nhưng cũng là giai đoạn đáng nhớ với cả gia đình khi được chứng kiến sự lớn lên của con yêu.

Canh đúng thời điểm cho bé ăn dặm

Mẹ đã có thể tập cho bé ăn dặm vào lúc bé 4-6 tháng tuổi khi bé đã sẵn sàng. Lúc này, dưỡng chất từ sữa mẹ và sữa công thức vốn vẫn cung cấp đủ dưỡng chất và calorie cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của bé.

Trẻ nhỏ chỉ nên bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi

Tuy vậy, hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sơ sinh phải đến tháng thứ 6 mới có thể tiếp nhận những loại thức ăn thể rắn khác ngoài sữa. Dù bé nhà bạn có vẻ rất háu ăn và sẵn sàng thử món ăn dặm lúc 4 tháng tuổi, mẹ vẫn nên cho con bú đến hết 6 tháng đầu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng mẹ nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Từ tháng thứ 6 trở đi, sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản và sự phát triển của cơ thể.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Bột – Cháo – Cơm là ba giai đoạn ăn dặm quan trọng của trẻ sau khi sinh. Cán đích ở cột mốc nào sớm có nghĩa là bé đã thực sự lớn hơn một chút cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Thay đổi độ đặc, loãng của món ăn phù hợp với sự phát triển của trẻ

Giai đoạn ăn bột: Từ 4-6 tháng tuổi trở đi mẹ có thể cho bé ăn bột dinh dưỡng. Thông thường có hai lựa chọn. Một là mua bột đóng hộp của các thương hiệu sản xuất uy tín, các loại bột khá đa dạng và có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Hai là mẹ tự chế biến bột cho bé nhưng cần đảm bảo hợp vệ sinh và đủ dưỡng chất.

Giai đoạn ăn cháo: 9 tháng, bé đã chập chững những bước đi đầu đời. Đây cũng là lúc mẹ nên thay thế bột bằng cháo ăn dặm. Sai lầm phổ biến trong cách nấu cháo chính là chỉ sử dụng nước hầm xương. Mẹ đừng quên rằng nước ngọt của xương không cung cấp đủ dinh dưỡng mà trẻ cần ăn thêm phần thịt. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa.

Giai đoạn ăn cơm: Bé đã đủ 20 cái răng là lúc có thể nhai cơm kỹ. Bé từ 15 – 18 tháng tuổi đã có thể ăn cơm mềm và ăn thêm nhiều rau củ theo cách nấu canh hoặc súp thơm ngon.

4 nguyên tắc cho bé ăn dặm lần đầu

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng thức ăn gì? Câu trả lời là không có nguyên tắc tuyệt đối nào. Chỉ biết rằng các bác sĩ khuyên không nên bắt đầu bằng thịt. Phần lớn lời khuyên cho rằng nên bắt đầu bằng các món rau hoặc cháo sữa ngũ cốc và không được quên 4 nguyên tắc ăn dặm lần đầu sau:

  • Không hấp tấp vội vàng và tin tuyệt đối vào kinh nghiệm của người quen. Nếu nghi ngờ bất kỳ điều gì nên dừng lại ngay.

  • Không để ý chuyện bé ăn nhiều hay ít. Vì giai đoạn này chủ yếu là giúp bé tập làm quen với thức ăn.

  • Không ép bé ăn vì sẽ khiến bé bị ức chế, dẫn đến chán ghét chuyện ăn uống.

  • Chỉ cho bé ăn thức ăn mới khi cơ thể khỏe mạnh. Không thử nghiệm khi bé mọc răng, bị cảm, mệt.

Trường hợp sức khỏe bé không đảm bảo (sau tiêm chủng, người nhà hắt hơi sổ mũi với nguy cơ ngày hôm sau bé cũng sẽ bị sổ mũi), tốt nhất là nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường mới bắt đầu cho bé ăn dặm.

Đồ ăn sẵn tốt hơn hay đồ ăn tự nấu tốt hơn?

Không có nghiên cứu khoa học hay bằng chứng xác thực nào phân rõ ranh giới tốt xấu giữa đồ ăn sẵn và đồ tự nấu.

Kết hợp linh hoạt giữa đồ tự nấu và đồ ăn sẵn cho trẻ ăn dặm

Một gia đình hiện đại không nhất thiết phải dành toàn bộ thời gian để chuẩn bị thức ăn cho con, đặc biệt là người mẹ phải có thời gian để làm việc và chăm sóc bản thân. Nếu xét về lợi ích cho cả gia đình thì bạn hoàn toàn có thể nuôi bé bằng thức ăn sẵn chất lượng cao, kết hợp với đồ ăn tự nấu. Cả hai phương án đều được. Mua đồ ăn sẵn cũng giúp bố có thể chăm con tốt hơn khi mẹ có việc ra ngoài nhiều giờ.

Để cho bé ăn dặm đúng cách đòi hỏi mẹ phải tìm hiểu rất nhiều, tuy nhiên một vài nguyên tắc quan trọng mẹ cần nhớ đầu tiên. Con chính là người thầy giỏi nhất và bản năng làm mẹ sẽ dần khiến mẹ trở nên thuần thục hơn. Đừng lo lắng, mẹ sẽ tiến bộ từng ngày.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up