Mẹ cư xử thông minh khi ông bà quá nuông chiều cháu

Sự khác biệt về cách sống, cách nhìn nhận vấn đề, thời đại xã hội đã khiến xung đột giữa các thế hệ trong gia đình là điều khó tránh khỏi. Xung đột đó sẽ lên đỉnh điểm khi nhà có thêm một đứa trẻ. Trong khi bố mẹ muốn nuôi con kiểu hiện đại thì ông bà lại nhất nhất tin theo những cách chăm cháu truyền thống. Đặc biệt ông bà thường hay nuông chiều theo những đòi hỏi của trẻ như cho trẻ xem tivi để ăn cơm, ăn nhiều kẹo bánh, trẻ mắc lỗi thì cưng nựng không cho đánh mắng.

Vì sao ông bà thường nuông chiều các cháu?

Vì một lý do rất đơn giản, họ muốn tận hưởng niềm vui được nuôi dưỡng con cháu, các cháu vui là ông bà cũng vui lây. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần biết cách cư xử sao cho thông minh, hợp tình, hợp lý để vừa giữ được hòa khí gia đình vừa đạt được hiệu quả tốt nhất khi nuôi dạy trẻ.

Trao đổi với ông bà về nguyên tắc chăm sóc con

Nếu bạn thỉnh thoảng nhờ ông bà trông con hộ, hãy trao đổi trước với họ về quy tắc chăm sóc con của bạn. Cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ hiện đại khác với truyền thống rất nhiều vì vậy bạn nên nói với ông bà để họ không quá chiều chuộng, làm theo ý trẻ. Nếu quy tắc của bạn là có lý, ông bà sẽ tôn trọng và làm theo ý bạn.

Chia sẻ chân thành

Nếu bạn thực sự nghĩ rằng ông bà đang yêu chiều cháu quá, hãy trò chuyện chân thành và bày tỏ thái độ tôn trọng họ. Bạn chú ý nên nêu ý kiến và đưa ra những giải pháp cho vấn đề chứ không buộc tội, đổ lỗi. Những ví dụ sinh động về hậu quả nếu vẫn tiếp tục nuông chiều, làm theo ý cháu nhỏ sẽ khiến ông bà tự nguyện thay đổi vì lo cho cháu. Để tránh chuyện mẹ chồng- nàng dâu, bạn có thể nhờ chồng mình để nói chuyện thẳng thắn và nhẹ nhàng.

Khi phạt trẻ, không để ông bà can thiệp

Khi phạt hay trách mắng trẻ, bạn không nên để ông bà can thiệp vì trong nhiều trường hợp, khi được ông bà bênh vực, trẻ em sẽ thêm hư, tiếp tục không nghe lời. Hãy phạt trẻ khi chỉ có bạn và trẻ và tránh để ông bà biết.

Đừng quên tỏ lòng biết ơn với ông bà

Ông bà đã chăm sóc chu đáo, hết mức yêu thương con của bạn, vì vậy bạn đừng ngại bày tỏ lòng biết ơn bằng cả vật chất lẫn tinh thần.  Hãy mua quà biếu, hỏi thăm sức khỏe của họ. Và cuối tuần, bạn hãy ở bên con để ông bà có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho riêng mình.

Làm tốt trách nhiệm của cha mẹ chứ không phó mặc cho ông bà

Việc nuôi dạy con cái là trách nhiệm của cha mẹ, vì vậy bạn nên sát sao trong quá trình nuôi dạy con trẻ thay vì phó mặc cho ông bà. Với nỗ lực của bạn, trẻ sẽ dần dần thay đổi, trở nên ngoan và biết nghe lời. Dù ông bà rất yêu thương con cháu, nhưng đứa trẻ lớn lên ra sao là trách nhiệm riêng của bậc cha mẹ.

Xung đột về quan điểm nuôi dạy con trẻ là vấn đề gia đình nào cũng có. Bạn và cha mẹ mình hãy tôn trọng lẫn nhau để tìm được tiếng nói chung và giữ được hòa khí của gia đình. Vì sau tất cả, dù quan điểm khác nhau thế nào thì nuôi dạy những đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn là điều mà cả bạn hay ông bà đều mong muốn.

 

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up