Dạy con trẻ những bài học tài chính đầu tiên

“Chúng ta cho trẻ tiền tiêu vặt để dạy chúng cách quản lý tiền bạc. Những đứa trẻ vật lộn để quản lý tiền bạc không chỉ có trách nhiệm với các khoản chi tiêu mà còn có trách nhiệm với mọi lĩnh vực trong cuộc sống.”

Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với tiền và cách quản lý tiền bạc ngay từ nhỏ

Tiền là một khái niệm khá nhạy cảm và nhiều bố mẹ Việt không muốn cho con tiếp xúc sớm với tiền. Bố mẹ thường chỉ cho con tiền lúc con cần và xin những khoản nhất định mà không ấn định số tiền hàng tháng con được tiêu vặt và phải tự xoay xở trong khoản tiền đó. Điều này trái ngược với các bố mẹ nước ngoài là các bố mẹ thường cho bé các khoản tiền tiêu vặt, các khoản vay để bé học cách quản lí tiền bạc.

Trong những năm đầu đời của mỗi đứa trẻ, sẽ có lúc trẻ phải bắt đầu đối mặt với trách nhiệm tài chính, ở một dạng thức cơ bản và sơ khai nhất: tiền tiêu vặt. Thường thì một đứa trẻ sẽ bắt đầu được nhận tiền tiêu vặt lúc năm hoặc sáu tuổi. Những nguyên tắc hữu ích sau sẽ giúp trẻ có những trải nghiệm thú vị hơn với tiền tiêu vặt:

Nguyên tắc 1: Trẻ không làm việc để nhận tiền tiêu vặt. Chúng ta không trả lương cho trẻ để chúng làm việc nhà bởi việc này sẽ khiến trẻ mất đi ý thức tự giác và niềm vui được chia sẻ công việc nhà với bố mẹ. Chúng ta chỉ nên trả tiền để trẻ làm việc nhà khi chúng làm thay phần việc nhà của bố mẹ.

Bài học tài chính đầu tiên của trẻ chính là quản lý tiền tiêu vặt

Nguyên tắc 2: Đưa tiền tiêu vặt vào thời gian cố định trong tuần. Bạn có thể để tiền tiêu vặt trong phong bì. Để tiền mặt, và một tờ giấy ghi rõ số tiền đó bao gồm những gì (Ví dụ, với một đứa trẻ học lớp 1: 50 000 tiền tiêu vặt, 100 000 tiền ăn trưa) trong một phong bì có viết tên trẻ bên ngoài. Ký tờ chi phiếu với dòng chữ “Hãy chi tiêu thật đúng cách và hợp lý. Bố mẹ yêu con”. Trẻ sẽ có ý thức giữ gìn phong bì đó cẩn thận.

Nguyên tắc 3: Không bao giờ ép trẻ tiết kiệm tiền tiêu vặt. Trẻ không thể học cách quản lý tài chính bằng cách cất tiền tiêu vặt trong hộp đựng giày phía sau tủ quần áo, tiết kiệm để có được khoản tiền lớn. Trẻ phải tự mình trải qua những khó khăn về kinh tế – lãng phí tiền bạc và rồi không có một xu khi cần – để nhận thức được giá trị đồng tiền. Nhìn chung, mọi người chỉ học được cách tiết kiệm tốt nhất chỉ sau khi hiểu vì sao mình bị rỗng túi.

Nguyên tắc số 4: Miễn là trẻ không dính dáng đến các hoạt động bất hợp pháp, hãy cho phép trẻ tiêu tiền, tiết kiệm tiền, hoặc lãng phí tiền theo cách mà chúng muốn. Chúng có thể dùng tiền để thuê người khác làm phần việc nhà của mình. Chúng thậm chí còn có thể thuê người trông trẻ nếu chúng không muốn đi đâu đó cùng gia đình. Nhưng có một quy tắc: Hết là hết. Sẽ không cho thêm tiền tiêu vặt cho tới lần tiếp theo.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up