Da kề da: Biện pháp lợi đủ đường sau sinh

Da tiếp da là một phương pháp được rất nhiều bà mẹ hiện đại quan tâm bởi những ảnh hưởng tích cực của nó với sức khỏe của cả mẹ và bé ngay sau khi sinh.

Da tiếp da – biện pháp tăng cường sức khỏe trẻ sơ sinh

Da tiếp da là gì?

Da tiếp da (hay còn gọi là kangaroo care) được phát triển ở Nam Mỹ như là một cách để giúp cho những em bé sinh non được giữ ấm để có thể về nhà sớm hơn trong bối cảnh các bệnh viện luôn bị quá tải. Các mẹ được hướng dẫn ôm những em bé sinh non chỉ mặc bỉm đặt lên ngực mẹ để da tiếp da với bé.

Những tác dụng tuyệt vời của da tiếp da sau sinh

WHO đã khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh và mẹ khỏe mạnh nên được da tiếp da ngay lập tức sau sinh và kéo dài ít nhất 1 tiếng, sau khi trẻ kết thúc cữ bú đầu đời. Da tiếp da nghĩa là đặt em bé khô ráo, không quần áo trên ngực trần của mẹ, đắp một chiếc chăn mỏng ở lưng bé. Tất cả các hoạt động như chăm sóc hậu sản và đánh giá em bé có thể diễn ra trong suốt quá trình bé đang da tiếp da với mẹ hoặc trì hoãn cho đến khi kết thúc thời gian nhạy cảm sau sinh.

Khi chào đời, bé trải qua một cuộc vật lộn căng thẳng và tất cả những gì bé cần sau đó là được ủ ấm, an toàn và gần mẹ. Tại thời điểm chào đời, trẻ sơ sinh có phản ứng mạnh mẽ với cảm xúc, mùi và nhiệt độ. Khi được da tiếp da với mẹ, được đáp ứng các nhu cầu cơ bản nên cơ chế bảo vệ thần kinh của trẻ được kích hoạt, giúp trẻ tự ổn định thần kinh sớm, giảm căng thẳng, khóc lóc, tăng thời gian ngủ và yên tĩnh.

Da tiếp da sớm giúp bé điều chỉnh tốt thân nhiệt, nhịp tim và ngủ ngon hơn

So với những bé không được da tiếp da sau sinh, những bé được da tiếp da khóc ít hơn, hô hấp và nhịp tim ổn định hơn, mức đường huyết ổn định hơn, nồng độ cortisol (hóc môn căng thẳng) thấp hơn. Da tiếp da cũng giúp bé điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn, tăng cường dự phòng nhiệt.

Không những thế, da tiếp da còn giúp bé sớm hình thành khớp ngậm đúng hơn, bú mẹ dễ dàng và thành thạo hơn, khả năng bú mẹ tốt hơn nên sẽ tăng cân tốt hơn.

Đối với mẹ sau một cuộc sinh nở mệt mỏi, da tiếp da sau sinh cũng giúp mẹ cảm nhận được sự gắn kết với em bé, tăng hàm lượng oxytocin giúp giảm đau, giảm căng thẳng cho mẹ.

Duy trì da tiếp da lâu dài

Không chỉ da tiếp da cho bé ngay sau sinh mới tốt mà mẹ nên cố gắng da tiếp da với bé nhiều hơn trong những năm tháng đầu đời. Cho dù mẹ chỉ áp dụng da tiếp da với bé vài phút một ngày thì vẫn giúp gắn kết mẹ con, giúp bé có cảm giác an toàn, ngủ ngoan hơn, ít khóc hơn, ổn định nhịp thở và nhịp tim. Những em bé sinh non hoặc được chăm sóc đặc biệt vẫn có thể được sắp xếp có thời gian da tiếp da nhất định mỗi ngày với bố mẹ để hỗ trợ cho quá trình phục hồi của bé.

Và không chỉ có mẹ, bố cũng có thể da tiếp da với bé. Bạn chỉ cần mặc áo kiểu như áo sơ mi, cởi hết quần áo của bé ra chỉ để lại bỉm, mở bớt cúc áo sơ mi của mình và đặt bé nằm trên ngực mình. Mẹ có thể áp dụng da tiếp da với bé trong khi bé bú mẹ, sau khi tắm cho bé chưa mặc quần áo hoặc đầu giờ sáng…. Không chỉ có lợi ích cho bé, da tiếp da còn giúp bố mẹ có những giây phút kết nối tuyệt vời với bé.

Bố cũng có thể da tiếp da với trẻ sơ sinh

Hiện nay đang có một số quan điểm cho rằng da tiếp da giúp hạ sốt cho bé và khuyến khích dùng da tiếp da thay cho dùng thuốc hạ sốt. Da tiếp da đã được nghiên cứu khá lâu và đưa vào khuyến cáo áp dụng cho chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh nhưng cho đến nay chưa có ý kiến nào khẳng định da tiếp da giúp hạ sốt và có thể thay thế, giảm sử dụng thuốc hạ sốt. Vì thế, khi bé sốt, bố mẹ nếu muốn áp dụng da tiếp da thì có thể sử dụng nhưng nếu bé có dấu hiệu sốt cao, khó chịu thì không nên chủ quan, vẫn nên cho bé uống thuốc hạ sốt và đưa bé đi khám nhé!

 

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up