Điều kỳ diệu xảy ra khi bố mẹ ôm con

Bố mẹ có biết, ôm con mỗi ngày đem lại những lợi ích tuyệt vời như thế nào không? Đọc bài viết này và ôm con ngay nếu có thể nhé!

Giải phóng năng lượng tích cực

Sự tiếp xúc cơ thể giải phóng các hooc môn làm giảm stress và tăng cảm giác hạnh phúc. Âu yếm con sẽ giúp tâm trạng bạn phấn chấn hơn một cách nhanh chóng. Nếu hôm nay bạn vừa gặp chuyện không vui, đang mệt mỏi và nếu con bạn vừa mắc lỗi hay hai mẹ con có chuyện căng thẳng, một cách hay để tạo lại bầu không khí ấm áp trong gia đình là ôm con vào lòng.

Trẻ luôn muốn được yêu thương

Cái ôm chính là ngôn ngữ không lời truyền tải thông điệp yêu thương gắn kết với những người ta yêu quý. Nếu bố mẹ không bao giờ chạm vào con mình, trẻ sẽ cảm thấy cô đơn, thiếu thốn tình cảm, trở nên khép kín, buồn bã và tự ti.

Cái ôm truyền tải tình yêu

Trẻ nhỏ không có khả năng nhận biết tình yêu nếu điều đó không được thể hiện trực tiếp. Nếu bạn nhìn vào mắt con, chú ý và mỉm cười với con, âu yếm con, bé sẽ cảm thấy vui vẻ, tự tin. Qua những điều đó, con sẽ cảm thấy được bố mẹ yêu thương và khích lệ. Nếu con có hành động không đúng và bạn vẫn ôm bé vào lòng, trẻ sẽ cảm thấy an toàn và được an ủi. Nếu bạn vẫn ôm con ngay cả khi bé mắc lỗi, con biết mình sẽ không gặp điều gì nguy nan khi ở trong vòng tay của bố mẹ. Tất nhiên trước đó bạn cũng đã phải nghiêm túc chỉ ra lỗi sai của trẻ. Rồi sau đó hãy hóa giải sự tức giận, tha thứ cho con bằng một cái ôm thật chặt, và từ đó con trẻ sẽ học được cách giải quyết xung đột. Đó là một cách – trong nhiều cách – khẳng định tình yêu của bạn dành cho con.

Tạo dựng sự gắn bó

Khi chúng ta có một ngày bận rộn, nhà có khách hay bận tâm về công việc, nấu nướng… một cách để gắn kết lại với con cái là cái ôm thật chặt. Cái ôm như lời bạn thổ lộ rằng “Mẹ sẽ dừng mọi thứ lại và chỉ ở bên con”.  Nếu bạn đang có quá nhiều công việc cần làm và con cảm thấy như mình bị “ra rìa”, một cái ôm sẽ nhắc bé rằng “Mặc dù đang tập trung vào những việc khác, mẹ vẫn không quên con đâu”.

Cuối một ngày dài, một cái ôm yêu thương trước khi đi ngủ sẽ như lời thủ thỉ cùng con rằng “Sau tất cả những gì đã nói và làm, mẹ ở đây và dành hết cho con”. Và đôi khi, một cái ôm là cách duy nhất người ta có thể dùng để thể hiện sự nâng niu, trân trọng với người mình yêu thương.

Con trẻ cần được ôm

Mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ, cần được âu yếm. Trẻ cần cảm thấy thoải mái. Trẻ cần một nơi an toàn để trú ngụ khi con cảm thấy sợ hãi hay căng thẳng. Thực sự không phải bố mẹ nào cũng thấy việc ôm hay âu yếm con là dễ dàng. Có những bố mẹ thấy lo ngại sợ vỗ về nhiều quá con sẽ dễ mềm yếu. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại, những đứa trẻ được sống trong yêu thương với những cái ôm lớn lên sẽ có một trái tim ấm áp, biết thông cảm và quan tâm đến người khác. Chúng thường có cái nhìn lạc quan, vui vẻ về cuộc sống này.

Người lớn cũng cần những cái ôm

Có những ngày, bạn sẽ chẳng muốn ôm con chút nào. Có những lúc, mọi người đều cáu kỉnh hay ốm yếu và chẳng ai còn muốn một cái ôm. Khi bố mẹ bực bội với con và đứng ở bờ vực không giữ nổi bình tĩnh, một cái ôm chặt sẽ làm mọi thứ dịu lại. Cái ôm cũng truyền đi thông điệp vừa mang tính giáo dục vừa tràn đầy yêu thương “Mẹ không thích hành động đó, nhưng mẹ vẫn rất yêu con.”

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up