Đưa con về quê ăn Tết: Sao cho bố mẹ không mệt?

Tết nguyên đán 2018 đã đến thật gần, và rất nhiều gia đình sẽ đưa con yêu về quê ăn Tết, sum vầy họ hàng nội ngoại sau 1 năm dài. Vậy nhưng để mắt lũ trẻ hiếu động khi chúng được về quê là một việc khá mệt mỏi với bố mẹ. Làm sao để cho con ăn Tết ở quê vừa vui lại vừa nề nếp hẳn là nỗi băn khoăn của rất nhiều cha mẹ. Hãy tham khảo những cách hữu hiệu dưới đây nhé!

Làm ‘công tác tư tưởng’ với bé trước

Hãy thông báo với bọn trẻ trước ít nhất 1 tuần khi kỳ nghỉ Tết đến rằng chúng sẽ được về quê ăn Tết. Đừng quên ra điều kiện rằng: bạn nào ngoan, biết nghe lời sẽ được các anh chị lớn dẫn đi chơi diều, bắt cá,… bạn nào không ngoan sẽ phải ở nhà. Việc này sẽ giúp trẻ chuẩn bị trước tinh thần và tự giác ngoan hơn để được chơi những trò chơi thú vị ở quê.

Trẻ nhỏ luôn háo hức được về quê ăn Tết

Một điều cần lưu ý là cha mẹ cũng phải làm ‘công tác tư tưởng’ trước với ông bà, cô dì… ở quê. Bởi tâm lý ông bà thường là cưng chiều cháu, kiểu ‘lâu lâu nó mới về, kệ nó đi’. Nên giải thích để ông bà biết rằng cần đưa bé vào khuôn phép dù là đang ở đâu, làm gì, và đề nghị ông bà ‘hợp tác’ để việc dạy bé được thống nhất và hiệu quả.

Dạy con những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn

Trẻ ở thành thị khi về quê thường lạ lẫm trước những thứ mà trẻ con ở quê quá quen thuộc như như đi cầu khỉ, tắm sông, thả diều, bắt cua, thậm chí là rắn… Nếu không được cha mẹ cảnh báo, bé sẽ nghĩ mình cũng làm được như trẻ ở quê, điều này rất nguy hiểm cho bé.

Hãy dạy cho trẻ rằng khi một mình đi qua cầu khỉ, bé có thể bị té vì đi không quen. Rằng bơi ở sông không giống bơi trong hồ bơi vì nước sông chảy mạnh, bé có thể bị cuốn đi. Rằng cua có thể kẹp tay bé chảy máu và rắn có thể cắn bé bị thương,… Do vậy khi muốn làm những điều đó, bé nên xin phép cha mẹ hoặc ông bà, cô dì,… để người lớn đi theo bé và giúp bé khi cần.

Dạy cho trẻ những quy tắc an toàn cơ bản khi chơi ở quê

Ngay cả với những trò chơi tưởng như an toàn vẫn có thể có rủi ro, ví dụ chơi thả diều. Cần dạy bé rằng khi anh chị lớn đang thả diều, bé không nên đứng quá gần sợi dây diều vì khi gió thổi mạnh, có khả năng người chơi bị mất kiểm soát và dây có thể quấn vào người bé làm bé bị thương hoặc bị ngạt nếu chẳng may dây quấn vào cổ.

Cha mẹ cũng cần dạy trẻ không bắt chước trẻ ở quê đốt lửa, dùng dao vì trẻ có thể bị bỏng, bị thương do không quen. Nếu trẻ háo hức muốn thử, nhất định phải xin phép người lớn và phải có người lớn giám sát.

Chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước chuyến đi

Thời tiết ở mỗi địa phương mỗi khác, nên cha mẹ phải chú ý chuẩn bị tránh để con bị bệnh do thay đổi thời tiết. Đầu tiên là chuẩn bị quần áo. Thời tiết dịp tết thường se se lạnh, nên đừng quên áo ấm, đồ dài tay và vớ (với trẻ nhỏ),…

Thứ hai là thuốc men, trong đó những loại thuốc không thể thiếu là thuốc hạ sốt, thuốc tiêu hóa, băng cá nhân, dung dịch xịt mũi, nước muối sinh lý, kem chống muỗi, kem bôi vết côn trùng cắn… Với những trẻ thường mắc một loại bệnh như viêm hô hấp, trước khi về quê nên đến bác sĩ quen khám và xin tư vấn chuẩn bị những loại thuốc cần cho bé đề phòng trường hợp bé bệnh mà không có bác sĩ.

Với trẻ nhỏ và trẻ biếng ăn/khó ăn, bố mẹ cần chuẩn bị thêm sữa và những thức ăn bé thích. Cũng có thể đem theo vài món đồ chơi, sách vở… mà bé thích để bé chơi đỡ buồn khi phải đi tàu, xe quá lâu.

Ngoài ra bố mẹ cũng nên chú ý đến thức ăn của con, không nên cho con muốn gì ăn nấy, uống nấy, nhất là thức ăn mua ngoài đường, vì có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Trẻ con khi được về quê nghỉ Tết thường rất háo hức, như kiểu được “tháo cũi sổ lồng” khiến cho bố mẹ khá vất vả. Tuy nhiên, nếu bố mẹ giao hẹn với con trước và có những chuẩn bị từ trước, hẳn đây sẽ là kỳ nghỉ tuyệt vời, đầy ý nghĩa với cả gia đình đó.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up