Đừng để yêu thương của mẹ vô tình làm hại con

Làm cha mẹ ai cũng hết mực yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp cho con. Nhưng yêu thương khác với nuông chiều. Bởi chính những yêu thương thái quá và không đúng cách của mẹ đã vô tình làm hư con lúc nào không hay. Bố mẹ cùng lưu lại để tránh nhé

Không bao giờ kiểm điểm con

Nhiều bà mẹ thường quá yêu thương con nên bất kỳ việc gì con làm dù sai hay đúng cũng đều được chấp nhận. Những lúc con gây chuyện dù ở trong gia đình, ngoài trường lớp hay ngoài xã hội cha mẹ cũng tìm đủ mọi cách để giải quyết, không để cho trẻ bị bất cứ một hình phạt nào. Cứ như vậy, theo thời gian trẻ sẽ hình thành tính ngỗ nghịch, ỷ lại, không phân biệt đúng sai, dám làm tất cả mọi chuyện vì biết sẽ luôn có cha mẹ đứng sau giải quyết.

Không nên quá khắt khe, nặng lời nhưng không có nghĩa cha mẹ bỏ qua mọi lỗi lầm con mắc phải. Thái độ nghiêm khắc, chỉ ra cho con thấy mình sai ở đâu đồng thời động viên con sửa sai là điều cần thiết bố mẹ phải làm nếu muốn tốt cho con sau này

Lo lắng thái quá

Việc lo lắng thái quá của bố mẹ luôn tạo nên những áp lực không nhỏ cho bản thân những đứa trẻ. Chúng sẽ chẳng bao giờ chịu lớn và ỷ lại vào sự quan tâm từ A đến Z của bạn. Hãy nhớ bạn không thể sống hộ cuộc đời của con, hãy để cho con tự trưởng thành và lớn lên. Ví như những ngày đầu đi trẻ con bạn sẽ quấy khóc, nhưng nếu vì thương con quá mà bạn cứ cố gắng níu kéo cho con ở nhà thêm ngày nào hay ngày đấy, thì con bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được. Hãy để con trẻ va chạm, làm quen với môi trường mới và khám phá thế giới đầy màu sắc xung quanh mình. Chúng sẽ vấp ngã, sẽ tổn thương nhưng rồi sẽ học được cách lớn lên.

Đáp ứng những đòi hỏi vô lý của con

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng, hễ con đòi con thích gì cũng chiều lòng để con vui. Nhưng chiều con đâu phải là tất cả. Bởi việc quá chiều con trẻ dễ khiến chúng hình thành thói quen xấu “thích gì là đòi”. Bố mẹ không đáp ứng yêu cầu bé lại giận dỗi, khóc lóc để bố mẹ thực hiện điều bé yêu cầu. Muốn con trưởng thành hơn, bạn hãy nghiêm khắc nói không và lái sang vấn đề khác để con quên đi.

Để hình thành cho con một thói quen tốt, bố mẹ nên nghiêm khắc giải thích cho con những yêu cầu vô lý đó rằng “bố e là không được”, “mẹ nghĩ là không nên”,… để bé ý thức rõ cái gì cũng có giới hạn của nó và không khóc lóc ăn vạ nữa.

Cưng chiều, chăm sóc con như em bé

Con yêu lớn lên từng ngày, nhưng trong mắt mẹ con mãi vẫn là đứa trẻ. Nhưng không phải vì thế mà mẹ làm hết mọi việc cho con, chăm sóc con từng ly từng tí, bảo bọc con như hồi còn thơ bé. Tập cho con thói quen tự lập ngay từ nhỏ bằng cách tự ăn, tự mặc quần áo, tự đi ngủ, tắm giặt, tự quyết định những việc liên quan đến mình sẽ giúp con bạn chủ động, tự tin và dễ dàng chăm lo cho chính bản thân mình dù không có bố mẹ ở bên.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up