Giúp con dễ chịu khi mọc răng

Mọc răng đánh dấu một cột mốc” quan trọng trong hành trình lớn lên của bé yêu. Tuy nhiên, những chiếc răng xinh mới nhú cũng khiến bé lạ lẫm, khó chịu, thậm chí cơ thể phản ứng lại với các biểu hiện sốt, mệt mỏi, quấy khóc. Mẹ hãy chú ý thời điểm nhạy cảm này của bé và áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để bé con vượt qua nó một cách dễ dàng hơn nhé!

  1. Xát nướu răng

Khi mọc răng trẻ sẽ cảm thấy rất ngứa ngáy nên thường xuyên cho tay vào mồm để gặm, hoặc nếu không thể tự mình làm giảm đi sự ngứa ngáy này thì trẻ sẽ khóc rất to. Có một cách để trẻ đỡ khó chịu khi mọc răng cực hiệu quả trong trường hợp này là bố mẹ hãy dùng ngón tay đã rửa sạch sẽ rồi nhẹ nhàng chà xát lên nướu trẻ trong vài phút khi trẻ bị ngứa răng thì sẽ thấy hiệu quả tức thì.

  1. Dùng khăn lạnh

Khi mọc răng, trẻ rất thích thú gặm nhấm các đồ lạnh, hãy để một chiếc khăn đã giặt sạch sẽ trong tủ lạnh khoảng 30’ sau đó cho bé gặm thì sẽ rất an toàn. Khăn mềm sẽ không gây tổn thương lên nướu của bé. Bé sẽ tha hồ nhai, gặm cho bớt ngứa và hơn nữa khăn sẽ thấm được nước dãi của bé chảy ra.

  1. Đồ chơi dành cho trẻ mọc răng

Trẻ thường bị ngứa lợi khi mọc răng, vì vậy hãy dùng một món đồ chơi mềm để cho trẻ gặm nhấm trong thời kỳ này. Có rất nhiều đồ chơi làm bằng cao su và nhựa dẻo dùng khi trẻ  mọc răng với đủ hình dạng và kích thước. Với độ đàn hồi cao nên dù có bị bé nhai, cắn suốt ngày cũng không bị hỏng, có thể cho vào tủ lạnh nhưng không phải là ngăn đá để tăng thêm hiệu quả và sự thích thú cho trẻ. Đây là một trong những mẹo hay giúp trẻ bớt khó chịu khi mọc răng mà bố mẹ nên áp dụng.

  1. Dùng bánh quy

Bạn có thể cho trẻ gặm bánh quy khi trẻ có thể nhai và ăn được nếu bạn không muốn sử dụng các phương pháp khác. Hãy chọn các loại bánh ngon, chất lượng, nếu do bàn tay khéo léo của mẹ làm ra thì càng tốt. Trẻ nhỏ đường ruột còn yếu nên phải hết sức cẩn thận đối với mọi loại đồ ăn. Tuy nhiên, đối với mẹo đơn giản giúp trẻ bớt khó chịu khi mọc răng này không nên áp dụng thường xuyên bởi có thể khiến trẻ bị sâu răng và hỏng men răng.

  1. Sử dụng thuốc giảm đau

Nhiều mẹ sốt ruột khi con mọc răng bị sốt, sưng đau, quấy khóc, muốn sử dụng thuốc giảm đau cho con. Hãy hỏi bác sỹ về loại thuốc và liều lượng trước khi sử dụng. Nhiều bà mẹ thì nghĩ sử dụng liều lượng ít thôi thì sẽ chẳng sao cả còn hơn phải nhìn trẻ đau đớn khi mọc răng. Tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh thì sử dụng bất kỳ một loại thuốc gì nếu không cẩn thận cũng gây nguy hiểm cho trẻ nên tốt nhất bạn vẫn cần lời khuyên của bác sĩ.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up