“Khủng hoảng tuổi lên 3” và mẹo xử lý hay của mẹ

Đâu chỉ người lớn mới bị khủng hoảng, trẻ con cũng có rất nhiều những giai đoạn thất thường tâm tính thay đổi, cảm xúc khó kiềm chế suốt quá trình lớn khôn. Trong đó, cột mốc khủng hoảng tuổi lên 3 vốn là cơn ác mộng với nhiều bà mẹ. Trẻ trở nên bướng bỉnh, hay khóc lóc, ăn vạ, lười ăn,… Lúc này, một là nhường bé, chấp nhận muốn gì được lấy, hai là dùng tư cách người lớn áp chế, ba là tìm ra độc chiêu đặc trị. Đừng cuống mẹ nhé, bình tĩnh đi, tất cả đều có cách giải quyết thôi.

3 biện pháp khắc phục khủng hoảng tuổi lên 3 hiệu quả

Mềm có, cứng rắn có, khuyên bảo có, giải thích cũng có mà đôi khi nặng nhẹ đòn roi nữa, vậy mà vẫn không ăn thua với đứa trẻ 3 tuổi nghịch như quỷ, bướng như ranh mà thất thường như thời tiết. Mẹ có biết, ở cột mốc này, tuy dễ mà khó, điều cần nhất là phụ huynh phải bình tĩnh, lắng nghe trẻ và thống nhất trong cách dạy con.

1 vạn câu hỏi “vì sao”?

Ở tuổi lên 3, ít khi bạn thấy bé mè nheo mà chuyển thẳng sang các câu hỏi dạng vì sao thế này, vì sao thế kia. Đừng vội vàng trả lời ngay vì chắc rằng cả ngày làm việc khá mệt mỏi, bạn không đủ dẻo dai để giải thích toàn bộ những vấn đề mà bé thắc mắc.

Tâm lý của trẻ là hỏi ngay và luôn nhưng đôi khi không biết chính xác vấn đề mình cần là gì. Nếu cha mẹ giải đáp ngay vô tình sẽ đóng khung luôn suy nghĩ của bé. Tốt nhất, nên cho bé khoảng thời gian suy nghĩ từ 3-5 phút xem câu trả lời cá nhân bé cho vấn đề mình đặt ra là gì. Mẹ có thể hỏi lại: “Có phải con muốn như thế này không?”. Chỉ sau khi bé đưa ra quan điểm của mình, dựa theo đó bố mẹ hướng dẫn đi đúng vấn đề.

Lưu ý thêm rằng, tất cả các câu trả lời của phụ huynh nên đơn giản hóa và giải thích theo logic trẻ con. Nếu không thể trả lời cũng không nên dập tắt các câu hỏi của con mình. Mẹ có thể chia sẻ rằng mình cũng cần thêm thời gian suy nghĩ và trả lời bé sau. Tuyệt đối không nổi nóng, trả lời có lệ hay nói dối. Những điều này sẽ làm trẻ tốn thương và thui chột kỹ năng học hỏi vô cùng quan trọng cho tương lai sau này.

Ăn vạ như cơm bữa

Một trong những ám ảnh lớn nhất trong giai đoạn trẻ khủng hoảng tuổi lên 3 chính là ăn vạ. Trẻ ăn vạ là chuyện như cơm bữa. Vui thì bé khóc mè nheo, không vui thì nằm lăn ra bất kỳ địa điểm nào để đòi cho được thứ mình muốn. Đứng trước tình huống này, nhiều phụ huynh bối rối mà đáp ứng tất cả những đòi hỏi vô lý của con. Điều này sẽ tạo điều kiện để bé thăng tiến mức độ ăn vạ tiếp theo.

Cũng có nhiều mẹ kiên nhẫn giải thích đúng sai nhưng con vẫn không ngừng khóc. Thậm chí là gào khóc thảm thiết. Và cái gì đến cũng phải đến. Bé lập tức nhận được đòn mạnh tay, ép buộc phải ngừng khóc ngay để đi về nhà. Con có thể nín nhưng tâm trạng bùng nổ bên trong còn dữ dội hơn.

Chuyện là, rõ ràng đây là cách trong rất nhiều cuốn sách, bài báo đã viết: Cứ làm lơ bé đi rồi bé sẽ nín thôi nhưng tại sao lại không có kết quả. Hãy xem xét lại phương pháp áp dụng, có thể lý thuyết thì đúng, nhưng cách làm hoàn toàn sai.

Nên nhớ rằng, áp dụng phương pháp làm lơ với con, trước tiên là tất cả các thành viên trong nhà đều phải thống nhất với nhau rằng sẽ làm lơ mỗi khi con ăn vạ. Khi con bắt đầu ăn vạ vì những lý do vô lý của mình, bình tĩnh với các bước sau:

  • Giải thích cho con hiểu vì sao con không được đáp ứng nhu cầu con muốn và đó là lần giải thích duy nhất.

  • Con sẽ gào khóc làm áp lực nhưng ba mẹ làm lơ.

  • Làm lơ nghĩa là tất cả sẽ không chú ý đến, không tiếp xúc bằng mắt, không nói chuyện với con, cho con cái không gian riêng để con thỏa sức gào thét.

  • Luôn để mắt đến con, lâu lâu lén quan sát xem con có làm gì nguy hiểm không mà không để con biết nhằm đảm bảo an toàn mà cũng không xâm phạm đến không gian riêng của con.

  • Để bé tha hồ tung hoành cho đến khi con mệt mỏi vì không ai để ý thì con sẽ tự động chấm dứt hành động của mình.

Không thể không ăn đòn

Có những lúc bạn nhất định phải đánh đòn bé vì mọi phương pháp mềm rắn đều không thành công. Sử dụng đòn roi là hạ sách nhưng không thể không dùng với những bé có tích cách quá bướng bỉnh.

Chỉ lưu ý rằng, sử dụng vật dụng ít mang tính chất sát thương cho trẻ, đánh 1 trận để bé nhớ và không lặp lại thường xuyên mới mang tính răn đe cao. Hơn hết, sau khi trẻ ngừng khóc, hãy ôm an ủi con để bé biết rằng điều bạn không thích là hành vi của con, còn bạn luôn yêu con rất nhiều.

Khủng hoảng tuổi lên 3 có thể sẽ là cột mốc đáng sợ với nhiều mẹ nhưng dù thế nào bản năng làm mẹ sẽ giúp sức đưa mẹ lèo lái thành công qua thời điểm này. Điều quan trọng nhất ba mẹ cần làm là kiên nhẫn chịu đựng, đồng hành cùng con và linh hoạt xử lý theo từng tình huống cụ thể.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up