Làm mẹ, đừng bỏ qua 9 phút quan trọng nhất trong ngày với mọi đứa trẻ

Bất kỳ cha mẹ nào, dù bận rộn đến đâu thì đều có thể trích ra 9 phút “ít ỏi” mỗi ngày dành cho con yêu của mình. 9 phút trong những thời điểm quan trọng ấy rất có thể sẽ thay đổi cuộc đời 1 đứa trẻ.
3 phút đầu tiên ngay khi trẻ thức dậy

Mẹ hãy bắt đầu ngày mới bằng những lời yêu thương

Đừng bắt đầu buổi sáng bằng những tràng quát tháo, hối thúc ầm ĩ con phải làm cái này cái kia. Thay vào đó, mẹ hãy dành 3 phút để đánh thức thiên thần còn đang say ngủ bằng những cử chỉ thơm má, vuốt tóc, cù vào nách con, rúc vào người con, nói những lời âu yếm, nhẹ nhàng. Ngay khi mở mắt là có thể nhìn thấy mẹ, điều này với trẻ thật sự có ý nghĩa rất lớn.
Trước mắt con là một cả ngày dài đang đón đợi, bạn đừng phá hỏng một sự khởi đầu tốt đẹp khi phải nhắc nhở, thúc giục trẻ bằng cái giọng chói chang mà khiến mình cũng cảm thấy mệt mỏi. Hãy bắt đầu ngày mới bằng những cái ôm yêu thương, tăng cường sự gắn kết và chắc chắn điều này sẽ giúp một ngày của trẻ trở nên tuyệt vời hơn.
3 phút sau khi đi học về
Trẻ vừa trải qua một buổi học dài và phải tách khỏi bố mẹ, chắc hẳn sẽ rất mệt mỏi và muốn được chia sẻ. Càng sớm càng tốt, ngay sau khi đón con trở về nhà, hãy dành cho con chỉ 3 phút thôi thật vui vẻ. Cùng ôm con, đùa nghịch, chơi trò đuổi bắt, rủ rỉ với con về một ngày đã trôi qua như thế nào, thích điều gì nhất trong ngày… Hãy hỏi trẻ những câu hỏi mở, đồng thời hướng dẫn trẻ cách sử dụng những từ chỉ cảm xúc để diễn đạt trạng thái, cách nhìn nhận của mình.

Đừng quên 3 phút tâm sự khi bé từ trường về

Bạn chắc chắn cũng sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi việc duy trì thói quen này mang lại sự thay đổi tích cực như thế nào ở một đứa trẻ. Ít nhất đó là khi bạn nhận ra, đứa trẻ của mình sẽ không nói “Con có một ngày thật mệt mỏi!”, mà chúng sẽ nhìn vào mắt mẹ và hỏi: “Mẹ có thể chơi cùng với con được không?”
3 phút trước khi đi ngủ

3 phút ngọt ngào buổi tối trước khi con đi vào giấc ngủ

Ba phút cuối cùng của ngày, những đứa trẻ thường nằm hồi tưởng lại về những sự việc đã diễn ra trong ngày sau khi bố mẹ chúc ngủ ngon và cố nhắm mắt lại để ngủ. Bố mẹ đừng để chúng cảm thấy chỉ có một mình. Những câu chuyện trước khi đi ngủ, những trò chơi ngốc nghếch, những bài hát cả mẹ và con cùng ngân nga hay xoa lưng, massage cho con… đến khi trẻ cảm thấy buồn ngủ hơn sẽ mang đến cho con một giấc ngủ say và nhiều giấc mơ đẹp. Bạn hoàn toàn cũng có thể sử dụng khoảng thời gian quý giá, thân mật này để giải quyết những mâu thuẫn trong ngày, kiểu như: “Có vẻ như lúc tối mẹ đã hơi nóng giận khi quát con!”… Nhờ vậy trẻ sẽ có cảm giác mình được bù đắp hơn, cả hai có thể thoải mái nhận lỗi của mình và cùng cố gắng để hoàn thiện hơn trong những ngày sau.
9 phút chẳng là bao trong quỹ thời gian 24 tiếng mỗi ngày. Nhưng bằng tình yêu và sự chân thành, bố mẹ có thể khiến 9 phút ấy trở nên thật kỳ diệu với con cái.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up