Làm việc nhà sớm giúp con khỏe mạnh và hạnh phúc hơn

Trẻ biết làm việc nhà có ý thức tự lập tốt hơn

“Làm việc nhà” có nghĩa là có thể đảm đương công việc tối thiểu liên quan đến cuộc sống của mình. Một khi có thể làm được những công việc xung quanh mình, con người sẽ tràn đầy tự tin: “Tôi sống một mình cũng được” hoặc “Tự tôi có thể làm được, chuyện nhỏ”…

Đối với con trẻ, tự mình làm được những công việc nhà, đơn giản như vứt rác hay giúp mẹ lặt rau đã là một niềm vui lớn. Vậy nên, dù bố và mẹ có muốn giúp đỡ, trẻ cũng sẽ đẩy tay bố mẹ ra và nói: “Con tự làm được mà”. Sau đó, trẻ sẽ cười rạng rỡ gọi: “Mẹ ơi, nhìn kìa. Con đã làm xong rồi!”

Làm việc nhà giúp trẻ nhỏ tự lập tốt hơn

Cho trẻ phụ công việc nhà sớm sẽ giúp trẻ nhanh trưởng thành. Trẻ sẽ chẳng còn bỡ ngỡ khi đến nơi xa lạ vì có thể tự chăm sóc tốt cho bản thân, biết lo lắng cho cuộc sống từ những điều đơn giản nhất, đặc biệt có thể xây dựng được mối quan hệ thiện chí với những người cung quanh.

Khi cơ thể trẻ vận động, trí não cũng được kích hoạt

Không chỉ trẻ con mà con người nói chung, đều vận động trí não và tâm hồn tốt hơn khi cơ thể vận động. Có câu chuyện của một nhà nghiên cứu khoa học kể rằng ông thường nghĩ ra nhiều ý tưởng mới khi đi bách bộ. Bởi, khi cơ thể vận động, trí óc cũng được kích hoạt làm việc.

Làm việc nhà cũng giúp trí não trẻ được kích hoạt

Ngày nay, chúng ta thường nghe thấy những ý kiến như “cuộc sống hiện đại suốt ngày dính với tivi, ipad và game online khiến trẻ lười vận động, mệt mỏi và thiếu cảm xúc, trải nghiệm thực tế,…” Rất nhiều chương trình dã ngoại, trò chơi giúp trẻ tiếp xúc và trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên, những vận động của tay chân và cơ thể khi làm các công việc xung quanh cuộc sống hàng ngày mới là những vận động cơ bản cần thiết. Bởi vì, so với vận động cơ thể khi vui chơi, vận động cơ thể khi làm việc nhà sẽ giúp tâm hồn và khối óc trẻ hoạt động có chiều sâu hơn. Làm việc nhà với trẻ không phải một trò chơi giả định mà là một công việc có thử thách cao, khơi dậy trí tò mò, ý chí vượt qua khó khăn và giúp trẻ cảm nhận niềm vui của thành quả thực sự.

Khi làm việc nhà, trẻ sẽ vui hơn vì thấy mình có ích cho gia đình

Khi được hỏi “Biết làm việc nhà thì có gì hay”, con sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng : “Để có thể giúp đỡ gia đình”, “Để giúp đỡ mẹ” hoặc “Cảm thấy vui khi được người khác nói Cảm ơn”.

Làm việc nhà giúp thắt chặt tình thân gia đình

Đặc biệt, khi con trẻ cùng cha mẹ làm việc nhà cũng là dịp tốt để trò chuyện, chia sẻ, kết nối tình cảm yêu thương trong gia đình. Con trẻ lớn lên sẽ là một người có ý thức trách nhiệm, vị tha và biết giúp đỡ người khác.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up