Mẹ nên làm gì khi bé “cắn ti”

Bất kỳ người mẹ nào khi nuôi con nhỏ cũng đều trải qua một cơn ác mộng: bé cắn ti. Không chỉ cắn mà nhiều trẻ còn giằng, nghiến hai hàm răng khiến mẹ vô cùng đau đớn. Bé chưa mọc răng còn đỡ, bé nào đã mọc vài cái răng lại hay cắn ti thì thực sự mẹ đau thấu trời. Làm sao để “cai” tật xấu” này của trẻ, các mẹ hãy cùng tham khảo những mẹo sau đây:

Hãy nói “Mẹ đau lắm!”

Thực sự rất cần thiết để bé biết mẹ đau tới mức nào khi bị cắn. Chỉ cần bạn nhìn thẳng vào mắt bé và nói “Ôi, con cắn làm mẹ đau lắm đây này!”, dần dần bé sẽ hiểu mình đang làm mẹ khó chịu và không thích việc này.

Dừng việc cho bú

Đẩy bé ra khỏi bầu ngực bằng cách đưa ngón tay vào miệng bé để tạm dừng việc bú mẹ. Đây là cách tốt nhất để trẻ ngừng cắn, và hãy làm ngay khi bé cắn bạn – như vậy bé sẽ hiểu nếu cắn mẹ thì không được bú nữa. Sau ít nhất 15 phút nữa bạn mới nên cho bé bú lại.

Tạm dừng gần gũi với con một lúc

Với một vài trẻ, không được bú mẹ là hình phạt tốt nhất nhưng với những trẻ ngoan cố, bạn cần dùng “chiêu” cao hơn một chút. Sau khi dừng cho con bú, bạn hãy đặt con xuống hoặc đưa cho người thân bế để con biết sẽ không được ở gần bạn nếu cứ cắn ti mẹ trong lúc bú.

Học cách lắng nghe những cảm xúc của bé

Trẻ thường cắn khi chúng buồn bực hay thất vọng. Nếu bé dễ bị sao lãng, hãy cho bé bú trong một căn phòng yên tĩnh. Nếu bé không thể nằm yên một chỗ hay quá hiếu động, hãy dừng việc cho bú và làm điều đó sau một lúc nữa.

Kiểm tra xem liệu bé có đang mọc răng hay không

Mọc răng ngứa ngáy, khó chịu là lý do chính khiến trẻ hay cắn bạn. Mẹ nên cho bé gặm thứ gì đó trước khi bú. Chẳng hạn như loại vòng dành cho các bé mọc răng, rửa sạch, để vào ngăn mát rồi đưa cho bé gặm. Như vậy bé sẽ bớt ngứa ngáy hơn và không cắn mẹ nữa.

Cho trẻ bú đúng cách

Khi bắt đầu bú mẹ, bạn nên để đầu ngực sau răng của bé khoảng 2 cm, nằm ở phía trong cùng của vòm miệng. Ngoài ra, con cũng phải nằm đúng tư thế: tai và vai cùng một đường thẳng, cả bụng và ngực đều áp vào mẹ. Khi cho con bú, mẹ cần điều chỉnh sao cho tư thế bú của con là thoải mái nhất và đảm bảo khớp ngậm ti ở đúng vị trí. Khi bé bú nên ngả đầu con ra sau 1 chút, để cổ bé thẳng sẽ nuốt sữa mẹ dễ dàng hơn.

Con cắn ti khiến mẹ rất đau đớn, buồn bực và thậm chí là stress. Thế nhưng hãy nhớ đây chỉ là một giai đoạn mà thôi. Hãy kiên nhẫn và áp dụng những cách trên đây để bé bú ngoan trong khi bạn được tận hưởng thời gian bên con thật ngọt ngào, hạnh phúc.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up