Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh, mẹ hại con rồi

Nhiều mẹ tin rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có thể chữa nhanh bệnh đau mắt. Đó là quan niệm sai lầm và hậu quả nghiêm trọng sẽ gây mù lòa cho bé tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Dân gian lưu truyền một câu chuyện từ bao đời nay về việc tinh chất đặc biệt trong sữa mẹ có thể chữa lành bệnh đau mắt của trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, mẹ chồng thường khuyên nàng dâu nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ, vừa nhanh khỏi lại tránh phải tới bệnh viện.

Thời buổi công nghệ, mẹ bầu chỉ cần một cú click chuột là có thể mở ra những cổng thông tin đáng tin cậy về vấn đề này. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng đủ tỉnh táo sau sinh để xử lý vấn đề ốm đau của con một cách khoa học. Thế là mẹo dân gian lỗi thời vẫn được sử dụng một cách vô tội vạ.

Không phải mẹo dân gian nào cũng đúng!

“Con còn nhỏ tuổi, có mỗi đau mắt mà cũng dẫn đến bác sĩ làm gì. Có khi ra ngoài đường, vía trẻ nhỏ dễ bị át đi, thành ra lại thêm bệnh. Ngày xưa mẹ cũng có dùng thuốc gì đâu chỉ cần nhỏ vài giọt sữa vào đôi mắt bị đau, vài ba hôm sẽ khỏi”. Đây là một trong những lời khuyên cơ bản mà bà nội/ngoại chia sẻ khi cháu bị bệnh.

Và không ít bà mẹ đã tin tưởng những thông tin được lưu truyền ấy mà không có một cơ sở khoa học nào kiểm chứng. Mẹ tin rằng sữa mẹ quyền năng tới mức chữa bách bệnh. Tinh chất đặc biệt được lưu truyền trong dân gian bao đời nay có thể chữa bệnh đau mắt. Mẹ chỉ biết thế thôi còn tên chất đặc biệt ấy là gì lại chẳng biết

Biến chứng khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh

Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đó là lý do chuyên gia luôn khuyên cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt.

Tuy vậy sữa mẹ chỉ phát huy hiệu quả khi mẹ cho bé bú, chứ không có tác dụng nhiều đối với việc tiêu diệt vi khuẩn trong mắt. Và thật không may, chính vì quá nhiều dưỡng chất nên đây là  là môi trường “lý tưởng” giúp vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nhỏ sữa vào mắt còn làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công khiến bệnh ở mắt nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể khiến trẻ mù lòa.

Các bài thuốc dân gian chữa mắt cho trẻ như nhỏ nước lá cây, nước tỏi, sữa mẹ rất dễ gây biến chứng. Nhẹ thì trẻ bị đổ ghèn mắt, nặng hơn là loét, bỏng giác mạc, thậm chí có bé bị ảnh hưởng đến thị lực.

Nguyên tắc điều trị bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh

Để điều trị bệnh đau mắt ở trẻ sơ sinh là mẹ nên vệ sinh mắt cho trẻ, chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý 0,9% để vệ sinh mắt cho bé là đủ. Mỗi ngày chỉ cần vệ sinh một lần, mỗi lần 1-2 giọt/mắt.

  • Nếu trẻ bị ghèn ở mắt có thể do tắc tuyến lệ hoặc viêm kết mạc. Tắc tuyến lệ có thể tự khỏi trong quá trình phát triển của bé, hoặc chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý.

  • Nếu do viêm kết mạc, sau khi nhỏ nước muối sinh lý cho bé không đỡ cần đưa tới bệnh viện. Thông thường sẽ dùng kháng sinh dạng nhỏ mắt để điều trị viêm kết mạc trong 5-7 ngày.

Khi bé khoảng 6 tháng đến 12 tháng tuổi vẫn còn chảy ghèn ở mắt, nên đưa bé khám tại bệnh viện chuyên khoa mắt để có thể nong tuyến lệ bị tắc cho bé.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh trên cơ bản không phải biện pháp được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Tốt nhất mẹ nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ liệu pháp chữa trị nào để tránh phải hối hận.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up