Những điều kinh ngạc về trẻ sơ sinh mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Sau hành trình mang thai kỳ diệu, em bé ra đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình, nhất là bố mẹ. Và mặc dù yêu thương hết mực, theo sát con đến 24/24 nhưng vẫn có những sự thật về trẻ sơ sinh khiến bố mẹ phải kinh ngạc khi biết được.

Trẻ sơ sinh biết mình phải làm gì

Trẻ sơ sinh biết tìm đến dòng sữa mẹ ngay từ khi vừa sinh ra

Một nghiên cứu của các chuyên gia Thụy Điển năm 1987 đã đưa ra thuật ngữ “Bản năng tìm vú” để khẳng định một đứa trẻ mới ra đời hoàn toàn có thể tự tìm vú mẹ để bé. Khi em bé vừa chào đời, được vệ sinh sạch sẽ, y tá sẽ đặt bé lên ngực mẹ để được da tiếp da và nếu quan sát bạn sẽ thấy em bé sẽ từ bò, trườn đến ngực mẹ và ngậm ti mẹ cũng bú có hành động bú mút.

Trẻ sơ sinh nhận ra mẹ

Ở trong bụng mẹ được bảo vệ bằng bọc nước ối nhưng thai nhi vẫn hoàn toàn có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài và âm thanh thân thuộc nhất chính là giọng nói của mẹ. Mặc dù khi ra đời, trẻ sẽ cần nhiều thời gian để học nói nhưng về khả năng nghe, trẻ hoàn toàn có thể nhận biết được giọng nói của mẹ mình ngay sau khi chào đời.

Trẻ sơ sinh không có nước mắt

Trẻ sơ sinh không có nước mắt trong vài tháng đầu mới sinh

Bạn đừng nghĩ rằng trẻ không khóc, thực tế thì trẻ sơ sinh khóc nhiều, khóc ngay từ khi lọt lòng mẹ nhưng sẽ có nhiều trẻ không có nước mắt trong những tháng đầu mới sinh. Lý do là bởi thời gian đầu sau sinh tuyến lệ của trẻ chưa hoạt động hoàn chỉnh. Lúc này tuyến lệ chỉ đủ để bôi trơn, giữ cho đôi mắt của con thoải mái chứ chưa thể tuôn trào thành giọt nước mắt. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường.

Hầu hết trẻ sơ sinh da trắng có đôi mắt xanh

Phần lớn trẻ sơ sinh da trắng được sinh ra với đôi mắt xanh bất kể có được di truyền hay không. Tuy nhiên màu mắt của trẻ có thể thay đổi trong 6 tháng đầu sau sinh. Các em bé gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi thường sinh ra với đôi mắt màu tối và thường không thay đổi khi lớn lên sau này.

Trẻ sơ sinh bị cận thị

Tầm nhìn rõ của trẻ sơ sinh chỉ khoảng 25 – 30cm

Điều này hoàn toàn là sự thật khi em bé mới ra đời chỉ có thể nhìn rõ khoảng cách bằng khoảng 25-30cm – tương đương từ mắt mẹ đến bầu ngực. Thực tế ngọt ngào này cho thấy khi trẻ bú mẹ, bé vẫn ngắm nhìn rõ khuôn mặt của mẹ.

Trẻ sơ sinh có nhiều xương hơn người lớn

Trẻ sơ sinh sinh ra với gần 300 xương trong khi người trưởng thành là 206 xương. Nguyên nhân là do khi bé phát triển, những xương thừa sẽ kết hợp lại với nhau.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up