Những điều mà mọi đứa trẻ đều cần nhưng bố mẹ lại thường bỏ qua

Cha mẹ không tiếc đầu tư, sẵn sàng làm tất cả mọi thứ chỉ mong con lớn lên khỏe mạnh, thông minh hơn người. Người làm cha mẹ không ngừng học hỏi và áp dụng những phương pháp chăm con từ Nhật, Mỹ, Anh, Do Thái,… với biết bao kỳ vọng. Nhưng, những điều căn bản quan trọng nhất mà đứa trẻ nào cũng cần lại thường bị bố mẹ bỏ qua.

Được ăn cùng bố mẹ

Rất nhiều em bé Việt Nam không được hưởng một điều đơn giản nhất mà các bé có thể có trên đời: được ăn cùng bố mẹ, người thân. Thay vào đó, các em bé ăn một mình, bên cạnh là giúp việc/ bà/mẹ đút cho ăn hoặc trợ giúp cho bữa ăn. Thường điều này diễn ra thường xuyên cho đến lúc em bé 3-4 tuổi trở lên có thể tự ăn một cách độc lập, không rơi bẩn. 

Trẻ nhỏ nên sớm được cảm nhận sự đầm ấm trong những bữa cơm gia đình

Việc cho trẻ ăn cùng gia đình từ sớm cực kỳ quan trọng. Khi được quan sát những “hình mẫu” sống động, trẻ sẽ sớm hình thành các kỹ năng ăn uống. Đặc biệt bầu không khí ấm áp, vui vẻ giữa những người thân sẽ là gia vị tuyệt vời nuôi dưỡng tâm hồn và tính cách tốt đẹp của trẻ.

Sinh hoạt điều độ: Ngủ sớm dậy sớm

Nhịp sống hiện đại, đồng hồ sinh học lùi lại vài ba tiếng, khi 9-10h đêm ở nhiều nhà trẻ em vẫn cười nói chạy nhảy ầm ầm, để rồi mỗi sáng là một cuộc chiến vật lộn gọi trẻ dậy đi học. Một em bé ngủ đủ sẽ tự dậy vào buổi sáng không cần ai gọi, đó cũng là cách bạn đo xem con mình có ngủ đủ hay không.

Cha mẹ nên cho con đi ngủ sớm và dậy sớm điều độ

Sau một ngày dài, buổi tối trẻ nên ăn uống nhẹ nhàng, không ăn no hay quá no trước khi đi ngủ 3-4 tiếng bởi nếu vậy, hệ tiêu hóa phải làm việc gây ra khó ngủ. Buổi tối quá nhiều vui chơi, kích thích, vận động sẽ khiến trẻ em ngủ muộn. Não bộ của trẻ cần được nghỉ ngơi sau một ngày một ngày mệt mỏi. Vì thế buổi tối nên là thời gian để tắm rửa, massage, đọc truyện, thư giãn sau đó chìm vào giấc ngủ sâu và trong thời gian đó cơ thể bé dài ra, lớn lên. Nhờ ngủ sớm, ngủ đủ và sâu, trẻ sẽ có sức khỏe để sẵn sàng cho một ngày mới phía trước, sẽ dậy sớm để vận động, để hoạt động ngoài thiên nhiên, để tận hưởng thời gian trong lành, yên tĩnh nhất của thành phố trước khi mọi thứ trở nên quá ồn ào và ô nhiễm.

Chăm sóc sức khỏe cùng nhau

Người Việt chưa có thói quen vận động, chăm sóc sức khỏe cùng nhau. Do không được hình thành thói quen này từ bé nên lớn lên chúng ta cũng rất khó khăn để có thể bắt đầu chạy bộ, tập yoga… cho dù ý thức được tầm quan trọng của rèn luyện thể lực.

Để trẻ em có thể hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe từ bé và duy trì thói quen này, bố mẹ cũng phải làm mẫu, cùng con duy trì việc vận động mỗi ngày. Trẻ cần vận động để phát triển thể chất và sống năng động.

Những cái ôm và nắm tay

Trẻ nhỏ rất cần sự quan tâm, động viên của cha mẹ

Cái ôm dịu dàng của mẹ hay vòng tay mạnh mẽ của ba có ý nghĩa rất lớn với cuộc đời một đứa trẻ. Nó thể hiện tình yêu thương, sự động viên khuyến khích và giúp trẻ có cảm giác an toàn, lạc quan. Những đứa trẻ thường xuyên nhận được cử chỉ yêu thương từ cha mẹ lớn lên sẽ trở thành một người ấm áp, tự tin và tràn đầy năng lượng sống tích cực.

Yêu con không so sánh, đánh giá và phán xét

Không ở một đất nước nào, khái niệm “con nhà người ta” lại trở nên nổi cộm như ở Việt Nam. Dù chỉ là những câu nói so sánh vô tình “Sao con không được như bạn A, bạn B, bạn C?”, bố mẹ đã làm tổn thương tâm hồn thơ ngây của con trẻ. Mỗi trẻ em đều là một tiểu vũ trụ khác biệt, có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Những bậc cha mẹ tốt là những người thấu hiểu, lắng nghe và tạo cơ hội cho con phát huy năng lực của mình chứ không phải suốt ngày chỉ trích và so sánh.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up