Những nguyên tắc không thể bỏ qua khi cho bé ăn dặm

Ăn dặm không chỉ là việc cung cấp dinh dưỡng mà còn được coi là “bước đệm” mở đầu hành trình khám phá hương vị các món ăn của bé. Làm thế nào để bé có một khởi đầu tốt đẹp trong quá trình ăn dặm là vấn đề được hầu hết các bậc phụ huynh quan tâm. Cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau đây để bé yêu ăn dặm luôn hào hứng và thích thú nhé!

Cho bé ăn dặm đúng thời điểm

Việc quyết định thời gian cho bé ăn dặm có ảnh hưởng quan trọng tới sự tăng trưởng và phát triển của bé. Việc nhiều mẹ cho bé ăn dặm quá sớm trước 4 tháng tuổi là không hợp lý vì lúc này, cơ thể bé chưa có đủ amylase để tiêu hóa chất bột, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Ngược lại, nếu mẹ cho bé ăn dặm quá muộn thì bé rất dễ rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, hoặc khi bắt đầu ăn dặm thì biếng ăn, bởi vào thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng cần cho sự phát triển của bé tăng cao, bé rất dễ bị thiếu chất dẫn đến còi xương, chậm lớn nếu không được bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Do vậy, thời điểm thích hợp mẹ nên cho bé tập ăn dặm là khi bé  tròn 6 tháng tuổi.

young mother spoon-feeding her baby girl

Cho bé ăn ít một, ăn từ ít đến nhiều

Khi cho bé ăn dặm, trong những bữa ăn đầu tiên mẹ không nên cho bé ăn nhiều mà chỉ nên cho bé ăn từng ít một, từ thức ăn mềm đến đặc và cứng dần. Vì lúc này, nếu bé ăn ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của bé. Bé cần có thời gian để làm quen với việc tập nhai đồ ăn. Mẹ có thể tập cho bé ăn bột với ½ bát cơm mỗi bữa ăn. Mẹ đặc biệt chú ý, ngay cả khi bé ăn ngon miệng hay ăn rất nhanh trong bữa ăn đầu tiên mẹ cũng không cho bé ăn thêm nhé, tránh tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa.

Cho bé ăn từ loãng đến đặc, ăn từ ngọt đến mặn

Do bé còn đang quen với nguồn cung cấp dinh dưỡng chính là sữa nên ban đầu, khi mẹ mới cho bé ăn dặm, mẹ nên pha loãng bột cho bé. Trường hợp mẹ mua bột ăn dặm đóng sẵn thì nên tuân thủ cách pha bột theo hướng dẫn trên bao bì. Còn nếu như bột mẹ tự xay, mẹ chú ý pha bột thành hỗn hợp loãng, mịn, sánh như kem là được mẹ nhé. Ngoài ra, thời gian đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn bột gạo, bột yến mạch… nấu cùng rau, củ, quả… không nên thêm gia vị. Sau khoảng 2-4 tuần, mới nên nấu bột mặn cho bé (nấu bột với thịt, cá…).

Cân đối 4 nhóm thực phẩm

4 nhóm thực phẩm quan trọng trẻ cần là nhóm bột đường, nhóm đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Mẹ cần xây dựng một thực đơn hợp lý cho bé để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết một cách cân đối. Tránh cho bé ăn quá nhiều loại thực phẩm cùng nhóm, ví dụ như nhiều mẹ có thói quen cho con ăn thật nhiều thịt, trứng, cá nhưng lại ít rau mà không biết rằng nó không những làm bé dễ bị rối loạn tiêu hóa mà còn khiến bé dễ bị biếng ăn hơn.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up