Những sai lầm phổ biến khi cho bé ăn dặm

Trong quá trình chăm sóc nuôi dạy con, không thể phủ nhận những kinh nghiệm đã giúp ích các mẹ rất nhiều. Nhưng không phải kinh nghiệm nào cũng đúng. Có những sai lầm phổ biến đến nỗi mà hầu hết các mẹ nào cũng đang cho là đúng, hãy cùng xem xét dưới đây nhé:

Nước hầm xương cung cấp nhiều canxi cho bé

Nước hầm xương được hiểu là xương được nấu kĩ trong thời gian > 2.5 tiếng.

Trong nghiên cứu về mật độ chất dinh dưỡng của nước hầm xương, GS. BS McCance, bệnh viện King’s College London, Anh Quốc đã cho thấy: nước hầm xương có hàm lượng canxi là 12.30 – 67.7 mg Canxi/240ml, thấp hơn 10 đến 20 lần sữa tươi vì sữa tươi có tới 281- 303 mg Canxi / 240ml sữa tươi.

Năm 2014, Ts. Bs. Dinh dưỡng Daniel báo cáo hàm lượng canxi của nước hầm xương bò là 14mg canxi/240ml và nước hầm xương gà là 9mg canxi/240ml. Điều này cho thấy nếu bé dùng 240ml nước hầm xương thì lượng canxi hấp thụ được chưa tới 1.5% so với lượng quy định RDA (nhu cầu canxi hằng ngày của bé).

Như vậy, nếu xem việc dùng nước hầm xương như một nguồn cung cấp canxi chủ yếu cho bé là chưa hiểu đúng. Hơn nữa trong 1 nghiên cứu năm 2013, GS. BS. Monro, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Hertfordshire, Anh Quốc đã cho thấy hàm lượng kim loại chì tìm thấy trong nước hầm xương gà (hàm lượng chì 7.01 -9.5 μg/lít) cao hơn so với nước máy (hàm lượng chì trung bình 0.89 μg/lít). Như vậy, nếu dùng nước hầm xương gà nấu cháo thì có thể dư kim loại chì so với dùng nước máy bình thường nấu cháo đến 10 lần.

Những con số trên cho thấy, nước hầm xương không phải là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho sự phát triển hệ cơ xương của bé. Mẹ nên lựa chọn những thực phẩm giàu canxi khác như sữa, phô mai, cá tôm,… để bổ sung trong thực đơn của con yêu.

Mẹ đặc biệt lưu ý nên hạn chế dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé dưới 1 tuổi vì nguy cơ nhiễm độc kim loại chì là rất cao khi hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu, đặc biệt với nước hầm xương gà. Dư kim loại chì liên quan trực tieps đến vấn đề tiêu hóa, chậm phát triển trí não, bệnh tự kỉ và trầm cảm ở trẻ em.

Nêm muối hay nước mắm làm bé thích ăn hơn

Viện Nhi khoa của Mỹ và Hiệp Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh khuyên rằng: không thêm bất kì đường, muối, bột nêm hoặc nước mắm (thậm chí nước mắm trẻ em) vào thức ăn cho bé dưới 1 tuổi. Điều này để giúp bé không bị rối loại vị giác, dẫn đến thiên về 1 vị hoặc biếng ăn kéo dài. Hơn nữa điều này cũng sẽ bảo vệ khả năng lọc của thận bé vốn còn chưa hoàn chỉnh và rất non nớt.

Vị thích hợp nhất của bé dưới 1 tuổi là vị của sữa mẹ hoặc vị của rau củ quả thịt cá tự nhiên. Chỉ cần 1 lần các bạn cho bé ăn 1 vị lạ (như bánh ngọt hay nêm muối), có thể bạn thấy bé sẽ rất thích ăn 1 vài bữa, nhưng 1 thời gian ngắn sau đó bé bị rối loạn vị giác, lúc này bé có thể chỉ thích ăn loại đó và không ăn bất cứ gì, hoặc bé sẽ không ăn gì cả kể cả sữa mẹ (thường gặp ở bé quá nhạy cảm)

Chính vì vậy, cho bé cảm nhận hương vị nguyên chất của thực phẩm là việc làm cần thiết để bé có thể ăn đa dạng các loại thức ăn và phát triển khỏe mạnh sau này.

Bé ăn yến mạch tốt hơn gạo

Trong hướng dẫn về ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi, trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Anh Quốc có viết về thứ tự tinh bột ưu tiên cho các bé Châu Á: gạo nên là dạng tinh bột đơn đầu tiên phù hợp với các bé châu Á. Khi bé đã quen dần với gạo, có thể giới thiệu yến mạch (oats), yến mạch cũng giống như bún, mì nên giới thiệu như 1 vài bữa thay cháo trong tuần, 2 bữa/tuần, không nên thay thế cháo hoàn toàn.

Ngày nay, việc sử dụng yến mạch dần trở nên phổ biến trong các gia đình Việt vì loại ngũ cốc này rất giàu dinh dưỡng và lành tính. Tuy nhiên  thực tế yến mạch vẫn là loại ngũ cốc được phát triển ở vùng ôn đới, với khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp người phương Tây hơn. Vì vậy mẹ vẫn nên chọn gạo là loại tinh bột chủ yếu và phù hợp cho bé ăn dặm để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho dạ dày non nớt của bé nhé.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest

Bài viết liên quan

show off
up