Nỗi lòng của bà mẹ sau sinh khi khách ùn ùn đến thăm

Gần đây, chia sẻ của một bà mẹ bỉm sữa xoay quanh vấn đề “Có nên đến thăm mẹ sau sinh hay không” đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Nguyên văn chia sẻ của bà mẹ trẻ như sau:

“Em sinh được gần 2 tháng rồi, trước lúc sinh nghe mấy chị cùng công ty kể lại rằng đẻ xong ớn cái khoản đã mệt mỏi mất ngủ rồi mà người thân họ hàng cứ suốt ngày đến thăm hỏi nườm nượp chiếm hết cả thời gian nghỉ ngơi. Nhiều khi cáu gắt muốn gây chuyện luôn. Với lại trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, tiếp xúc nhiều người lạ rất dễ khiến bé nhiễm bệnh. Em nghe mà lo quá chừng. Rút kinh nghiệm nên gần sinh em lo làm công tác tư tưởng cho mẹ là không cho ai đến thăm khi con em đủ 3 tháng.

Đúng là sinh xong chăm con, con quấy khóc các thứ làm em stress kinh khủng. Cũng may là mẹ dặn mọi người không đến nhà thăm rồi nên hầu như lúc nào cũng yên tĩnh, ngủ nghỉ cũng thoải mái lắm ạ. Đang thích thú cảm thấy mình sáng suốt thì hôm qua, mẹ em đi đám giỗ nhà bác về kể lại rằng họ hàng cô dì chú bác ai cũng “nặng nhẹ” bảo em là một đứa được bố mẹ cưng chiều nên “làm giá”, “gan to bằng trời”, dám coi thường người lớn, rằng sao bố mẹ chiều em chi dữ để em lộng hành. Mà hỡi ôi cái lý do là vì em không chịu cho ai tới thăm đẻ, sợ mệt, sợ bị lây bệnh. Họ còn hăm dọa là mai mốt sẽ dạy dỗ em một trận nữa chứ. Em nghe mà tức điên lên, còn mẹ thì ngồi buồn thiu không nói gì thêm.

Em sợ mẹ buồn nên ngồi giảng giải vì sao lại bảo mẹ làm thế, rồi em lựa lời nói khéo mai mốt tiệc tròn 3 tháng cháu sẽ đứng ra xin lỗi họ hàng sau. Mẹ nghe vậy nên cũng nhẹ lòng chút đỉnh.”

Tâm sự của bà mẹ trẻ có phần hơi cực đoan về cảm xúc nhưng không phải là không đúng. Những ai đã sinh con rồi chắc sẽ hiểu cảm giác khi vừa đau vừa mệt mà vẫn phải ngồi dậy tiếp chuyện họ hàng, hết lượt này đến lượt khác. Chưa kể, bà mẹ ngay sau sinh còn rất yếu, rất cần thời gian nghỉ ngơi nên việc khách đến thăm nhiều sẽ khiến bà mẹ càng thêm mệt mỏi, thậm chí dễ bị stress, cáu gắt và hồi phục kém hơn.

Một vấn đề nữa là khách đến thăm bà đẻ quá sớm và quá nhiều làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả mẹ và bé. Trẻ sơ sinh rất non nớt và nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường bên ngoài, bất cứ tác nhân nhẹ nào cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhất là các bệnh lây nhiễm liên quan về đường hô hấp, da liễu. Người lớn đến thăm lại còn hay cưng nựng, bế bồng rồi tranh thủ hôn vào mặt, vào miệng, cắn tay cắn chân trẻ nhỏ, khiến vi khuẩn, virus rất dễ lây lan, nguy hại cho trẻ.

Thăm hỏi, chúc mừng gia đình khi có thêm thành viên mới là truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, khách đến thăm cũng nên lưu ý đến tâm trạng của phụ nữ sau sinh để có ứng xử phù hợp. Thời điểm tốt nhất để thăm hỏi bà đẻ là sau thời gian ở cữ, ít nhất là một tháng sau sinh.

Ngay sau khi sinh, người mẹ sẽ đón nhận được rất nhiều lời chúc mừng và rất nhiều lượt thăm từ những người thân quen, bạn bè, đồng nghiệp… Niềm vui được sẻ chia hiển nhiên sẽ nhân lên, nhưng việc tiếp khách triền miên ngay sau khi sinh nở sẽ kéo đến rất nhiều phiền toái. Vì người mẹ trẻ, sau những mệt nhọc của chuyến “vượt cạn” vừa rồi, thật sự rất cần một không gian riêng tư để nghỉ ngơi và hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up