Rất nhiều trẻ em Việt Nam bị hăm tã do thiếu công nghệ bỉm sạch

Theo nghiên cứu của Giáo sư Krafchick – Trưởng khoa da liễu trẻ em tại Đại học Toronto, gần 50% trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng hăm tã trong những năm đầu đời. Làm sao để tránh khỏi chứng bệnh phiền toái này là câu hỏi được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Để bạn đọc hiểu rõ thêm về chứng hăm tã, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với BS. Nguyễn Đăng Dũng về vấn đề này.

PV: Trước tiên, xin bác sĩ giải thích chứng hăm tã là gì?
Hăm tã ở trẻ là tình trạng da bị kích ứng ở vùng mặc tã dẫn tới các hiện tượng mẩn đỏ, phát ban, có trường hợp nứt nẻ, đỏ tấy hoặc mưng mủ ở vùng mông, đùi của bé. Da ở tình trạng bị viêm gây ngứa và đau. Nếu tệ hơn, da bé có thể bị rát và chảy máu, hoặc tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của bé.

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết những nguyên nhân dẫn đến chứng hăm ở trẻ?
Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng hăm tã ở trẻ nhỏ. hăm tã có thể do 5 nguyên nhân chính sau đây:
1. Bé bài tiết liên tục nhưng việc vệ sinh, thay tã không kịp thời nên bé bị ủ trong tã bẩn quá lâu.
2. Không vệ sinh sạch sẽ hoặc chưa lau khô người bé mà đã quấn tã/ bỉm.
3. Quấn tã quá chặt làm da bé đổ mồ hôi, tăng độ ẩm trong tã
4. Bé có cơ địa bị dị ứng với các thành phần trong chất gặt tẩy quần áo.
5.Sử dụng tã không đảm bảo vệ sinh và an toàn cho da bé.
PV: Trong hội thảo về chất lượng bỉm và tã giấy được Cục quản lý canh tranh tổ chức tại Hà Nội thì một trong những sản phẩm ngày nay bố mẹ hay dùng cho trẻ dưới 2 tuổi là bỉm và tã giấy. Theo ông, cha mẹ nên làm gì để chống hăm cho trẻ?
Để chống hăm cho trẻ, trước tiên bố mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân gây hăm tã ở con để có cách khắc phục cụ thể.
Nếu như nguyên nhân đến từ việc vệ sinh chưa đúng cách như thay tã không kịp thời cho trẻ hoặc bé bị ủ trong tã bẩn quá lâu thì bố mẹ cần tuân thủ theo đúng khuyến cáo sử dụng của nhà sản xuất. (Nên thay tã cho bé ngay sau khi tiêu bẩn hoặc sau 3-4 giờ sử dụng liên tục).
Tuyệt đối không mặc lại tã đã sử dụng cho bé.
Bên cạnh đó, mỗi người mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể phân biệt và lựa chọn những sản phẩm sạch, vệ sinh và an toàn cho bé.

PV: Theo ông, bỉm cần có những tiêu chí gì để đảm bảo cho sức khoẻ của trẻ?
Mỗi nhà sản xuất sẽ có những tiêu chí khác nhau trong quá trình sản xuất sản phẩm của mình. Nhưng theo tôi, để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng nói chung và sức khỏe của trẻ nhỏ nói riêng, cần đảm bảo tiêu chí “sạch” và an toàn trong từng sản phẩm.
Sạch ở đây được thể hiện từ nguyên liệu, quá trình sản xuất đến kiểm nghiệm thành phẩm và phân phối ra thị trường. Các sản phẩm cần đạt chuẩn GMP trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, cần đảm bảo yếu tố sạch từ quy trình sản xuất khép kín cho tới việc sử dụng các loại nguyên vật liệu. Theo tôi được biết, hiện nay công nghệ Nano Bạc có khả năng tiêu diệt 650 loại vi khuẩn, nấm, vi-rút và ký sinh trùng, mang lại sự an toàn mà không gây kích ứng cho da của trẻ.

PV: Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, theo ông muốn tìm hiểu thông tin về loại bỉm đạt chất lượng, cha mẹ cần tìm hiểu thông tin ở đâu?
Cha mẹ có thể tìm thông tin của nhà sản xuất và tham khảo những đánh giá trên thị trường. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng nên quá tin tưởng vào quảng cáo mà hãy tự mình kiểm nghiệm và đánh giá. Sản phẩm tốt là sản phẩm phù hợp với bé, đáp ứng được các yếu tố vệ sinh và an toàn để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé sau này.

PV: Thưa ông, xuất phát từ đâu mà một bác sĩ chuyên khoa như ông lại có quyết định chuyển sang kinh doanh hàng tiêu dùng?
Là một người hoạt động trong lĩnh vực y khoa, tôi hiểu về các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, nhất là những sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống thường nhật. Các sản phẩm của Việt Nam rất tốt nhưng thường dùng để xuất khẩu chứ chưa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Tôi chuyển sang đầu tư nhà máy sản xuất ngành giấy với hệ thống máy móc hiện đại, phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương,… & các bệnh viện chuyên khoa Sản, Nhi và Da liễu…nhằm đi sâu nghiên cứu các đề án khoa học để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất, sạch nhất cho người tiêu dùng. Bạn đừng nghĩ tôi vì những trăn trở gì to tát, tôi đơn giản chỉ muốn người Việt được sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt, được tự hào về sản phẩm của mình trên trường quốc tế mà thôi.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up