Rèn cho trẻ bỏ bỉm đi vệ sinh nề nếp chỉ trong 1 tuần

Bỉm tã được coi như vật bất ly thân của mỗi bà mẹ để chăm sóc con yêu trong những năm tháng đầu đời. Nhưng đến một giai đoạn nào đó, mẹ sẽ phải rèn cho bé bỏ bỉm. Luyện cho trẻ tự đi vệ sinh là một trong những bước quan trọng đánh dấu bé đã lớn và có thể tự lập. Với nhiều mẹ thì việc này khá khó khăn, căng thẳng và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, bằng phương pháp luyện cho trẻ tự đi vệ sinh mới của hai tác giả Caroline Fertleman và Simon Cove trong cuốn sách Potty Training Boys the Easy Way (tạm dịch: Dạy bé trai tự đi vệ sinh dễ dàng) thì điều này sẽ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Phương pháp đã được nhiều mẹ áp dụng và thành công cả với bé trai và bé gái. Thời gian thậm chí chỉ kéo dài 5 ngày chứ không phải là 1 tuần.

15 phút cho trẻ đi vệ sinh một lần

Trong cuốn sách, hai tác giả Caroline Fertleman và Simon Cove đã chỉ ra cách luyện cho trẻ đi vệ sinh nề nếp rất nhanh, ngay cả khi việc tập luyện này diễn ra muộn. Theo đó, bố mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ trong một vài giờ vào buổi sáng và buổi chiều khi ở nhà.

Trong 2 ngày đầu tiên, hãy để trẻ ăn, uống và chơi như bình thường, nhưng cứ 15- 20 phút lại cho trẻ đi vệ sinh một lần. Theo đó, mẹ sẽ liên tục hỏi “Con có muốn đi tè không?” “Nếu thấy buồn buồn thì gọi mẹ nhé” rồi đưa bé vào nhà vệ sinh để bé biết mình phải giải quyết nhu cầu ở đâu và như thế nào. Ra khỏi nhà thì tiếp tục đóng bỉm cho trẻ. Về nhà là tháo bỉm và bắt đầu lại quá trình luyện tập trước đó.

Đến ngày thứ 3, áp dụng cả ngày không đóng bỉm cho trẻ, kể cả khi đi ra ngoài. Nên chọn những nơi có nhà vệ sinh để thuận tiện cho bạn và con. Áp dụng lịch trình 15 phút này đến khoảng ngày thứ 5 trở đi là con bạn đã được luyện đi vệ sinh đúng giờ, một số bé lớn đã có thể tự nhắc mẹ đi vệ sinh khi có nhu cầu.

Thử cho trẻ không mặc quần

Khi ở nhà hãy để cho con “thả rông”, chỉ cần mặc áo. Lợi ích của việc này là bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi các dấu hiệu trẻ đang muốn đi vệ sinh. Hãy quy ước với trẻ khi đi sẽ tạo ra một âm thanh làm ám hiệu như xì xì, wow… Đồng thời, ngay khi phát hiện trẻ có biểu hiện “buồn”, giục trẻ đi vào nhà vệ sinh hoặc ngồi bô ngay lập tức.

Tất nhiên việc này sẽ gây ra một bất tiện là trẻ có thể tè hoặc ị ra bất cứ chỗ nào trong nhà, lên người bố mẹ… Chịu khó dọn dẹp trong một vài ngày đầu, dần dần em bé nhà bạn sẽ vào nếp

Thưởng cho trẻ sau mỗi lần thành công

Bong bóng, kẹo là các phần thưởng mà bố mẹ có thể dùng để khuyến khích khi trẻ đạt được một tín hiệu tốt nào đó trong quá trình luyện tập tự đi vệ sinh này. Bố mẹ cũng có thể khích lệ trẻ hơn bằng cách đưa con đến cửa hàng đồ chơi để trẻ có thể tự chọn một món đồ mình thích. Phần thưởng đồ ăn như pizza cho bữa ăn tối hoặc bánh kem cho món tráng miệng cũng là những ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn không muốn tốn tiền thì hãy tìm một địa điểm trong nhà đồng thời dán những sticker khuyến khích như một bức tường vinh dự cũng sẽ tạo động lực cố gắng ở trẻ.

Câu thần chú: “Mẹ yêu con”,“Con thật giỏi”…

Mỗi lần cho con đi vệ sinh xong, mẹ và cả những người thân hãy dành một lời khen ngợi như “Mẹ yêu con”, “Con thật giỏi”… Sự khen ngợi này sẽ là động lực kích thích trẻ tự đi vệ sinh nhiều hơn là tặng cho trẻ đồ chơi. Đôi khi cũng xảy ra sự cố bất ngờ, trẻ chỉ đơn thuần muốn xì hơi nhưng bố mẹ lại cho trẻ đi vệ sinh thì hãy nói rằng “Không sao, đây chỉ là sự cố bất ngờ nhỏ”…

Giới hạn đồ uống vào buổi tối

Cho trẻ uống sữa và nước trái cây trước khi đi ngủ một tiếng để hạn chế việc đi vệ sinh vào ban đêm. Hãy nhớ rằng, luyện trẻ bỏ bỉm vào ban đêm chỉ áp dụng khi trẻ đã tự đi vệ sinh thuần thục vào ban ngày. Nếu trẻ thức dậy vào buổi sáng mà không tè dầm thì ngay lập tức sẽ có nhu cầu muốn được đi vệ sinh nên bố mẹ cần lưu ý giục trẻ đi “giải quyết nhu cầu” khi tỉnh giấc.

Chỉ cho trẻ thấy làm thế nào để đi vệ sinh

Với bé gái thì không sao nhưng với bé trai thì việc mẹ dạy trẻ làm thế nào để đứng và đi tiểu khá khó khăn. Có một bí quyết nhỏ là các mẹ nên nhờ ông nội, bố hoặc chú… để chỉ cho con trai của bạn một cách chính xác nhất. Trong thời gian ngắn, bé sẽ biết tư thế đứng và tự đi tiểu gọn gàng ngay cả ở nơi công cộng.

Nhờ sự giúp đỡ của giáo viên ở trường

Hãy chia sẻ với giáo viên của con là bạn đang tích cực luyện cho bé tự đi vệ sinh ở nhà mà muốn cô giáo giúp nhắc nhở trẻ đi vệ sinh để phối hợp nhịp nhàng giữa việc luyện tập ở nhà và khi đi học.

Ban đầu, bạn có thể giúp bé bớt bỡ ngỡ bằng cách đưa trẻ vào khám phá nhà vệ sinh ở trường con, quan sát và hướng dẫn trẻ cách sử dụng toilet đúng. Nếu ở nhà bố mẹ khen thưởng trẻ bằng những miếng viên kẹo, bóng nay thì hãy đưa cho cả giáo viên, cô ấy sẽ tặng khi trẻ thực hiện tốt việc tự đi vệ sinh ở lớp.

Mang theo quần áo dự phòng khi đi ra ngoài

Sử dụng một cái chai hoặc bình… để trẻ có thể đi tiểu ngay khi ở trên xe ô tô hay trong công viên. Ngoài ra, trong quá trình luyện trẻ tự đi vệ sinh, bố mẹ nên mang theo khăn và quần áo dự phòng mỗi lần đưa trẻ ra ngoài chơi hay gửi trong tủ đồ của trẻ ở trên lớp.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest

Bài viết liên quan

show off
up