Rèn luyện trí nhớ cho con ngay từ nhỏ, trẻ thông minh vượt trội sau này

Trí nhớ là một chức năng quan trọng của não bộ. Nó ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập, nhận thức và trí thông minh của mỗi con người. Trí nhớ đặc biệt phát triển trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, khi não bộ trẻ còn như một trang giấy trắng, ghi nhớ rất nhanh và lưu trữ được rất nhiều thông tin. Vì vậy, rèn luyện trí nhớ đúng cách cho con từ khi còn nhỏ, cha mẹ đã tạo tiền đề tốt cho con yêu phát triển trí tuệ sau này.

Theo nhóm nghiên cứu về não bộ trẻ sơ sinh của TS. Reynolds, G. D., Chuyên khoa Tâm lý, ĐH South Carolina, Mỹ cho biết: Khả năng ghi nhớ cần quá trình lặp đi lặp lại và đủ lâu.

Trẻ em cần được rèn luyện trí não đúng cách từ khi còn nhỏ

Từ 3 tháng tuổi trẻ bắt đầu phát triển khả năng ghi nhớ bằng việc nhìn thấy các điểm giống nhau đủ lâu, từ 30 giây. Đến 5 tháng tuổi, trẻ chỉ cần 20 giây để có thể ghi nhận các điểm giống nhau và hình thành trí nhớ sơ khai trong hoạt động nhận thức.

Vì thế, trong việc chăm sóc, chơi đùa hoặc trò chuyện với trẻ, cha mẹ nên dành ít nhất từ 30 giây trong mỗi hành động và lặp lại các hành động này nhiều lần trong ngày sẽ giúp bé học hỏi và phát triển trí nhớ từ 5 tháng tuổi.

Định hướng cho não bộ của trẻ

Khi tham gia vào hoạt động vui chơi hoặc học hỏi, trẻ sẽ theo một quy trình khép kín các bước để hiểu về hoạt động đó từ cha mẹ hoặc người chơi cùng bé.

Các bước này bao gồm 4 mục tiêu:

1. Trẻ sẽ quan sát cử chỉ khuôn mặt của cha mẹ để hiểu về cảm xúc của cha mẹ, sau đó biến thành cảm xúc của bản thân bé (Theo chia sẻ của GS.Wellman năm 2014).

2. Trẻ sẽ lắng nghe bố mẹ lặp lại các từ giống nhau để mô tả về hoạt động này, cứ mỗi lần lặp lại nào đủ 20-30 giây thì trẻ bắt đầu ghi nhớ thành một mảnh ghép. Nếu ghép đủ các mảnh ghép bé sẽ hiểu về cách hoạt động hay trò chơi này là như thế nào (Theo báo cáo của GS.Saffran 2003; Reynolds 2005).

3. Đồng thời với việc này, trẻ phát triển dần nhận thức có sự lặp lại của một hoạt động nào đó.

Ví dụ, khi trẻ thấy mẹ đẩy chiếc xe hơi đồ chơi để xe chạy, và bé lại nhìn thấy mẹ đẩy cánh cửa mở ra, dần dần bé sẽ nhận thức được hành động đẩy là để tạo sự di chuyển.

Trẻ luôn bắt chước vì muốn kiểm nghiệm những suy nghĩ của mình có đúng hay không?

4. Bắt chước là điều trẻ luôn muốn trải nghiệm sau khi hoàn thành 3 bước kia vì đó là cách chứng minh lại các định nghĩa trước đó của bé có đúng hay không. Tất cả các bước này sau đó đều được bé đánh giá lại nhiều lần nữa để chắc chắn là “đáng để học”. Trẻ tìm cách gây chú với cha mẹ (VD đòi hỏi bạn đọc đi đọc lại một quyển sách, hoặc la í ới khi bạn cầm một món đồ chơi). Đây là cách mà bé kiểm tra lại cảm xúc, ngôn ngữ và việc bắt chước của bé liệu có đúng không. Bé có thể dùng các cử chỉ ngôn ngữ để giao tiếp như cười, nói luyên thuyên, hỏi lại và luôn giao tiếp bằng ánh mắt. Trong những cách trên bé luôn để ý để hiểu về bạn. Đó là hành động bé đang học hỏi

Cách giúp trẻ ghi nhớ lâu, phát triển tốt

Một lời khuyên là cha mẹ nên tăng sự tương tác cho trẻ trải nghiệm cả 4 bước trong quá trình ghi nhớ trên. Ví dụ, cha mẹ có thể biểu hiện khuôn mặt với những cảm xúc khác nhau như vui, hào hứng, ngạc nhiên. Bên cạnh đó, cha mẹ nhấn mạnh và nói lặp lại một số ý mà cha mẹ muốn trẻ học hỏi.

Thêm vào, cha mẹ có thể gia tăng các hình thức vui chơi để trẻ tham gia trải nghiệm thêm như đếm đồ vật, lấy đồ ra khỏi giỏ và bỏ đồ ngược lại.

VD: Trò chơi gồm 2 thùng carton giống nhau, có đánh số 1 và 2. Lần lượt bạn bỏ 1 món đồ chơi có kích thước lớn vào thùng 1 và món đồ chơi có kích thước nhỏ vào thùng 2. Sau đó, mẹ mang tất cả đồ chơi của bé đến và so sánh, món đồ lớn sẽ bỏ vào thùng 1, món nhỏ sẽ bỏ vào thùng 2. Bạn đừng quên tỏ vẻ ngạc nhiên “Ồ, món này nhỏ xíu nè” rồi bỏ vào thùng 2 kèm câu nói “1,2,3 thả nào!”. Mẹ lặp lại khoảng 3 lần như vậy bé sẽ hình thành suy nghĩ thùng 1 là nơi chứa món đồ lớn, thùng 2 chứa các món đồ nhỏ hơn. Sau đó, mẹ tạo điều kiện cho bé thử. Bé sẽ bắt chước và làm hành động như mẹ. Khi bé chuẩn bị thả món đồ chơi xuống bạn đừng quên khẩu lệnh ” 1,2,3 thả nào!” nhé.

Rèn luyện trí nhớ cho bé qua các trò chơi lặp lại sáng tạo

Trò chơi đơn giản này vừa giúp bé rèn luyện trí nhớ, vừa học được sự so sánh lớn nhỏ lại còn là một cách thông minh để tập cho bé biết cách thu dọn đồ chơi gọn gàng nữa chứ.

Bắt chước là bản năng của mỗi đứa trẻ. Khi trẻ bắt chước về ngôn ngữ hoặc những hành động bạn làm thì bố mẹ nên cười và khuyến khích bé thực hiện. Bạn không nên lo lắng bé sẽ làm sai, khi trải nghiệm sai bé sẽ quay lại quy trình một lần nữa đế đánh giá từ đầu, việc làm này là cần thiết để bé có thể học hỏi tốt hơn.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up