“Tất tần tật” về cái lật đầu đời của bé

Trẻ em khi mới sinh ra còn rất yếu ớt và chưa phát triển đầy đủ về mọi giác quan và chức năng cơ thể. Tuy nhiên, trẻ lại phát triển rất nhanh và những cột mốc đánh dấu sự phát triển đó luôn là những khoảnh khắc hạnh phúc ngập tràn của bố mẹ. Trong đó, cái lật đầu đời của con luôn là một dấu mốc mà bố mẹ hết sức mong chờ.

Trẻ mấy tháng biết lật (lẫy)?

Khi trẻ đủ cứng cáp, đã kiểm soát được cử động của đầu, cổ, có nghĩa là đã đến lúc bé có thể lật. Ban đầu, bé yêu có thể lật từ tư thế nằm sấp thành tư thế nằm ngửa và sau một thời gian, khi các kĩ năng và xương phát triển hơn, bé sẽ có thể lật ngược trở lại.

Trẻ bắt đầu có những dấu hiệu sẵn sàng để lẫy lật từ khá sớm, khi 3-4 tháng tuổi. Ban đầu, bé có thể chuyển mình từ tư thế nằm sấp, áp bụng xuống giường sang tư thế nằm ngửa. Khoảng một thời gian sau, khi trẻ được 5 – 6 tháng tuổi và có hệ thống xương, cơ cứng cáp hơn, bé có thể lật sấp lại, từ nằm ngửa (lưng tiếp xúc với giường) sang nằm sấp.

Dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng cho việc lật

– Khi được đặt nằm sấp, bé đã có thể tự nhấc đầu dậy và nâng phần ngực lên cao. Điều này cho thấy cơ ngực và cơ lưng của trẻ sơ sinh đã đủ cứng cáp để chống đỡ được trọng lực của cơ thể.

– Bé thích nằm nghiêng hơn vì lúc này não bé đã hình thành việc tập lật nhưng chưa biết cách lật thế nào cho đúng.

– Khi mẹ đặt con nằm sấp, bé có động tác như đang bơi bằng tay hay lúc bé nhìn thấy đồ vật ở gần, bé có thể di chuyển người lại gần.

– Khi nằm ngửa, hai chân bé đưa lên phía trước hay bé thích thú với việc cử động bàn chân đung đưa qua lại, đây là lúc bé bắt đầu có thể tập lật.

Mẹ có thể dạy bé học lật thế nào?

Trẻ sơ sinh không thể học theo cách thông thường mà phải áp dụng phương pháp đặc biệt hơn là “vừa học vừa chơi”. Các bậc làm cha mẹ có thể khuyến khích con lật bằng cách thường xuyên chơi cùng bé và đưa ra một vài “thử thách” nho nhỏ.

Ví dụ, mẹ có thể đưa đồ chơi yêu thích của con sang hai bên trái phải một cách chậm rãi và lặp lại để kích thích sự hiếu kì và động lực để bé muốn lật. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nằm bên cạnh bé trong một khoảng cách vừa đủ để con có thể lật từ từ, lăn lại gần chỗ mẹ.

Muốn làm được điều đó, mẹ cần tạo không gian thoải mái, không có bất cứ vật nguy hiểm nào cho bé đồng thời nên đặt bé trên một mặt phẳng không quá cứng (vì có thể khiến bé đau), không quá mềm để bé có thể lật dễ dàng hơn.

Nếu khi qua tháng tuổi thứ 6 mà con bạn vẫn không biết lật hay có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng cho việc này thì các mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay.

Hy vọng bố mẹ sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cùng những cái lật đầu đời của con yêu.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up