Dỗ trẻ nín khóc với phương pháp 5 “S” cực hiệu quả

Chăm sóc một em bé sơ sinh thực sự không hề đơn giản. Đâu chỉ là vấn đề cho trẻ ăn, ngủ đúng giờ mà mẹ còn phải đối mặt với những cơn hờn khóc bất chợt của trẻ. Làm thế nào để dỗ trẻ nín khóc nhanh là vấn đề mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng quan tâm.

Khi em bé khóc và không được dỗ dành đúng cách cơn hờn dỗi có thể kéo dài hàng giờ liền.  Không có gì ngạc nhiên khi mẹ lo lắng, nản lòng và rất, rất mệt mỏi. Chính sự kiệt sức sau những lần trẻ khóc là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh, không khí căng thẳng trong gia đình.

Các chuyên gia cũng cho biết, hiện tượng trẻ khóc hơn 3 giờ mỗi ngày vẫn là một bí ẩn chưa tìm ra lời giải đáp chính xác. Bác sĩ nhi khoa Harvey Karp – một trong những bác sĩ nhi khoa nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, giảng viên của Trường Y khoa USC – cho rằng cách hiệu quả nhất để làm dịu cảm xúc hoặc khiến trẻ nín khóc là bắt chước các chuyển động, âm thanh trong tử cung của người mẹ.

Trẻ sơ sinh đã có một thời gian dài ở trong dạ con, quen với không gian chật hẹp và những âm thanh trong tử cung. Vậy nên trẻ sẽ cảm thấy an toàn và được xoa dịu khi được vỗ về bằng những chuyển động và âm thanh quen thuộc ấy. Đó cũng là cơ sở ra đời của phương pháp 5“s” (swaddling, stomach hay side position, shush, swing và suck) giúp bé ngừng khóc nhanh.

Các khái niệm cơ bản của 5 “s” được giải thích như sau:

Swaddling (Quấn tã)

Quấn tã đúng chuẩn cho bé bằng cách sử dụng một tấm chăn hoặc vải mỏng, quấn bé chặt trong khăn thời điểm mới sinh giúp bé ngủ ngon và ít quấy khóc hơn. Điều này được lý giải vì cách này tạo cảm giác giống như ở trong bụng mẹ, bé sẽ có xu hướng ngủ ngon hơn, sâu hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với các bé dưới 8 tuần tuổi, quấn khăn có thể làm giảm 42% nguy cơ quấy khóc.

Điều quan trọng chính là quấn đúng kỹ thuật và chỉ thực hiện trong thời gian bé ngủ mới phát huy hết hiệu quả. Những bé được quấn khăn sai cách sẽ có nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp xương mãn tính và một số bệnh lý về hông khi lớn lên.

Stomach or side position – Tư thế nằm ngửa hoặc nằm nghiêng

Ngau sau khi quấn tã, mẹ nên đặt bé nằm ngửa hoặc nằm nghiên để bé cảm thấy thoải mái. Việc đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ không chỉ giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử thường gặp ở trẻ sơ sinh (SIDS) mà còn làm giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh khác liên quan đến giấc ngủ chẳng hạn như chết do nghẹt thở. Tuyệt đối không bao giờ để bé nằm sấp khi ngủ.

Shush – Giúp bé yên lặng

Sau khi thực hiện hai bước cơ bản trên bé vẫn khóc, mẹ nên tìm cách đánh lạc hướng. Mẹ có thể đưa bé di chuyển ra một không gian khác hoặc bật to một âm thanh nào đó sau đó giảm dần nếu bạn nhận thấy bé đã bình tĩnh.

Swing – Đung đưa

Ẵm bé trên tay và khẽ đung đưa nhẹ nhàng hay di chuyển với tốc độ chậm trong phòng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Kết hợp cùng 3 “s” ở trên giúp bé thư giãn và sớm đi vào giấc ngủ hơn.

Suck – Mút, bú

Sử dụng ti giả hoặc cho bé bú mẹ… sẽ giúp cải thiện tình hình. Khi bình tĩnh hơn, bé sẽ nín khóc và chìm vào giấc ngủ nhanh chóng.

Những ông bố bà mẹ thường lo lắng, lúng túng khi con yêu cứ khóc ngằn ngặt, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ. Những lúc lúng túng ấy, hãy thử áp dụng phương pháp 5 “S” để xoa dịu bé cưng, biết đâu bất ngờ.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up