Trẻ sơ sinh đi tiêu tiểu thế nào là bình thường?

Những ngày đầu sau sinh, vấn đề trẻ sơ sinh đi tiêu đi tiểu như thế nào, bao nhiêu lần một ngày rất quan trọng. Ở thời điểm này, cuộc sống của trẻ sơ sinh chỉ xoay quanh 3 việc: ăn, ngủ, đi vệ sinh, vậy nên chỉ qua việc quan sát việc đi vệ sinh của bé, mẹ cũng đã có thể nhận biết bé đang khỏe mạnh hay có dấu hiệu của một bệnh nào đó.

Trẻ sơ sinh đi tiểu bao nhiêu lần một ngày?

Mỗi 1 đến 2 giờ, bé yêu của bạn lại làm ướt tã. Trung bình, mỗi ngày trẻ sơ sinh sẽ tiểu khoảng 6 lần hoặc nhiều hơn. Nếu bé đang bệnh hay đang sốt, hay khi trời quá nóng, bé sẽ đi tiểu ít hơn, có thể chỉ còn 1 nửa so với thường lệ.

Trẻ sơ sinh tiêu tiểu trung bình khoảng 15 – 20 lần/ ngày

Đi tiểu là một quá trình hết sức bình thường và không bao giờ gây đau đớn cho bé. Nếu bé có biểu hiện đau khi tiểu, mẹ nên đưa con đi khám bệnh ngay vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sự thay đổi phân của trẻ sơ sinh diễn ra như thế nào?

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bé sẽ có lần đi tiêu đầu tiên, và “sản phẩm” là phân xu. Đây là chất thải có màu đen hoặc xanh lấp đầy ruột bé từ trước khi sinh và một khi phân xu đã được đào thải hết, phân bé sẽ có màu vàng – xanh lá.

Nếu bé được bú mẹ, không lâu sau đó phân sẽ có màu vàng đậm như mù tạt với các hạt lợn cợn. Cho đến khi bé bắt đầu ăn dặm, phân có thể mềm, lỏng hoặc rất lỏng. Nếu bé được nuôi dưỡng bằng sữa công thức, phân thường có màu vàng và đặc hơn phân của các bé được bú sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân rắn, khô có sao không?

Dù bé uống sữa công thức hay sữa mẹ, tình trạng phân rắn, khô đều chỉ ra rằng con không uống đủ chất lỏng và đã mất nước nhiều do bệnh, sốt hay nhiệt độ môi trường.

Ăn nhiều đạm, ít chất xơ có thể khiến bé đi phân cứng

Một khi bé đã chuyển sang ăn dặm, phân cứng còn cho thấy bé đã ăn quá nhiều thức ăn gây táo bón như ngũ cốc, sữa bò trước khi hệ tiêu hóa đủ cứng cáp để xử lý chúng. Vậy nên khi con đi phân dạng này, mẹ hãy chú ý bổ sung chất xơ từ rau xanh, hoa quả cho bé cưng nhé.

Trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ngoài có sao không?

Số lần đi ngoài trong ngày ở mỗi trẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu trẻ 3 ngày không đi ngoài nhưng sau đó vẫn đi ị được, phân mềm và bé vẫn ăn uống khỏe mạnh thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Đơn giản vì bé chưa muốn ị thôi mà!

Nếu lo lắng, mẹ có thể kích thích bé đi ngoài bằng cách: Dùng bông tăm nhúng một ít dầu ăn hoặc vaseline cho trơn rồi đưa vào hậu môn của bé khoảng chừng 1cm, đưa ra đưa vô nhẹ nhàng. Thực hiện 2 ngày một lần và trẻ sẽ tự đi ngoài dễ dàng hơn.

Trong trường hợp 3 ngày trẻ không đi ngoài kèm theo các dấu hiệu như: Đau bụng, rặn đỏ mặt tía tai, phân cứng vo tròn, có lẫn máu mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ vì rất có thể bé đã bị táo bón hoặc mắc bệnh lý nào đó.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Để dễ dàng nhận biết sớm tiêu chảy ở trẻ mẹ hãy để ý, đột nhiên bé đi ngoài nhiều hơn so với những ngày khác, phân lỏng hơn cho đến rất lỏng, loãng hoặc chỉ toàn nước và màu sắc thay đổi, mùi tanh hoặc lợn cợn hơn. Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nặng do nhiễm trùng đường tiêu hóa thì phân còn có thể lẫn cả máu. Kèm theo đó trẻ có biểu hiện khó chịu, hay quấy khóc, bú kém, có thể sốt hoặc không, nôn ói nhiều hơn.

Kiểm tra phân có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé

Màu phân của trẻ sơ sinh nói lên điều gì?

Sự biến đổi của màu phân trẻ sơ sinh cũng là chuyện hết sức bình thường. Nếu bé ăn nhiều ngũ cốc, phân có thể có màu xanh. Nếu bé được uống bổ sung sắt, bé sẽ thải ra phân màu nâu sẫm.

Nếu có một kích thích nào đó ở hậu môn, như phân cứng chẳng hạn, thì bạn sẽ thấy trong phân có thể lẫn các vệt máu. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy có lượng lớn máu, chất nhầy, hay nước thì nên đưa con đi khám bệnh nhé.

Việc bé đi tiêu ít và thưa hơn các bé cùng tháng tuổi cũng không đáng lo ngại. Mẹ biết không, có những bé bú mẹ chỉ đi tiêu đúng 1 lần mỗi tuần. Đó là vì, sữa mẹ để lại rất ít chất thải dạng đặc trong đường tiêu hóa của bé. Chỉ cần phân bé vẫn mềm, không cứng hơn bơ đậu phộng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, các bé bú sữa công thức thường đi tiêu 1 lần mỗi ngày. Nếu nhịp độ này bị trì hoãn, mẹ nên chú ý xem bé có bị táo bón hay không và tìm biện pháp khắc phục.

Quanh việc con đi tiêu tiểu như thế nào cũng đã có hàng tá chuyện để bàn rồi phải không các mẹ. Hy vọng với những kinh nghiệm trên đây, mẹ có thể chăm sóc bé yêu một cách khoa học hơn ngay từ những năm tháng đầu đời.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up