Tuyệt chiêu bảo vệ bé yêu trong mùa lạnh

Trẻ sơ sinh mới rời khỏi môi trường là bụng mẹ còn vô cùng yếu ớt và nhạy cảm. Đặc biệt trong mùa lạnh thời tiết khắc nghiệt sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý chăm sóc, phòng bệnh cho trẻ sơ sinh trong mùa lạnh.

Những bệnh trẻ sơ sinh thường gặp khi trời lạnh

Do trẻ sơ sinh còn yếu và cơ thể chưa có khả năng ổn định, điều chỉnh thân nhiệt nên khi thời tiết trở lạnh trẻ rất dễ nhiễm lạnh và mắc các bệnh điển hình như sau:

 • Các bệnh về đường hô hấp: khi trẻ sơ sinh hít thở thì không khí lạnh cũng xâm nhập vào làm mũi trẻ khô, dễ bị nhiễm lạnh. Ngoài ra, trời lạnh là môi trường thuận lợi cho các loại virus gây bệnh phát triển, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm ở tai mũi họng khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi…

 • Các bệnh về da như hăm da, khô da, viêm da, viêm da dị ứng,… mà nguyên nhân là do thời tiết lạnh làm da trở nên khô, da dễ bị nứt nẻ, xước. Cũng do thời tiết lạnh nên một số cha mẹ sợ bé nhiễm lạnh nên quấn tã, mặc quần áo quá kín làm da bé không được thông thoáng, đặc biệt khi bé được ủ quá ấm thì thân nhiệt tăng, mồ hôi thoát ra không được lau kịp thời gây ngứa, viêm da. Ngoài ra cũng vì mùa đông lạnh nên bố mẹ ít chú ý thay tã, tắm rửa cho bé thường xuyên khiến da bé dễ bị hăm, đặc biệt ở những vùng da như háng, cổ, nách…

Phòng bệnh mùa lạnh cho bé

Với trẻ sơ sinh thì phương pháp giúp bố mẹ phòng bệnh cho trẻ trong mùa lạnh tốt nhất được các bác sĩ khuyên là: giữ ấm cho bé, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và cho bé bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng.

Giữ ấm cho bé: Trẻ sơ sinh cần được giữ ấm do bé chưa thể tự điều chỉnh được thân nhiệt và cũng chưa thể tự mặc thêm quần áo như người lớn hay có thể nói với bố mẹ rằng bé bị lạnh do đó bố mẹ cần:

 • Đội mũ cho bé sơ sinh, đeo bao tay, chân, mặc quần áo ấm đầy đủ cho bé đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng đầu vì vùng đầu là nơi dễ mất nhiệt. Tuy nhiên cần đảm báo quần áo của bé được làm từ chất liệu quần áo thoáng khí, thấm hút tốt.

 • Không để bé nằm nơi có gió lùa, phòng phải thoáng khí.

 • Nếu trời quá lạnh, mẹ có thể giúp bé giữ nhiệt bằng phương pháp truyền thân nhiệt, tiếp xúc da trực tiếp giữa mẹ và bé để thân nhiệt của mẹ truyền sang cho bé.

 • Tắm cho bé bằng nước ấm, chuẩn bị khăn lau vật dụng đầy đủ để không làm tốn nhiều thời gian khi tắm. Chú ý không tắm lâu cho bé, khi tắm cần lưu ý các vùng như cổ, nách, háng, cơ quan sinh dục. Sau khi tắm xong nhanh chóng lau khô, ủ ấm cho bé.

Vệ sinh sạch sẽ:

 • Khi trời lạnh không nhất thiết phải tắm rửa thường xuyên hàng ngày nhưng cần lưu ý vệ sinh da, có thể dùng phương pháp lau nước ấm cho bé thay vì tắm hàng ngày. Vì trẻ sơ sinh sẽ thường tiểu nhiều nên phụ huynh cần chú ý kiểm tra thay tã thường xuyên cho bé để giữ vệ sinh và giúp bé không bị nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn vì nước tiểu.

Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu (nếu có thể) do trong sữa mẹ có chất kháng khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn hiệu quả. Trong quá trình cho con bú, mẹ sẽ ôm bé vào lòng qua đó cũng giúp truyền thân nhiệt của mẹ sang cho bé giúp cơ thể bé được giữ ấm.

Chia sẻ:

 • twitter twitter
 • facebook facebook
 • linkin linkin
 • google+ google+
 • pinterest pinterest
Thẻ

show off
up