Vô số tác dụng của nước cơm mà bố mẹ chưa biết

Tinh bột đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Bất cứ bà mẹ nào cũng mong con mình phát triển tốt về cả thể chất và trí tuệ. Trong đó, dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đã có rất nhiều mẹ đặt câu hỏi nên cho trẻ ăn thêm gì khi trẻ chưa mọc răng, chưa thể nhai thức ăn thô, cứng. Nhưng mẹ có biết, nước cơm là 1 sự lựa chọn tuyệt vời giúp bé tập ăn dặm những ngày đầu tiên. Nước cơm là loại thức ăn hầu như không gây dị ứng, rất an toàn cho bé lại chứa khá nhiều vitamin và chất khoáng. Từ xa xưa các bà các mẹ cũng đã biết dùng nước cơm làm thức ăn cho bé. Không chỉ bổ dưỡng, trong nước cơm còn có các tinh chất rất tốt giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Cách nấu nước cơm cho bé

Vo gạo rồi đổ vào nồi, thêm nước và bắt đầu đun sôi lửa nhỏ trong 20 phút, đến khi thấy cơm chín, nước cơm sệt thì gạn lấy phần nước cơm, để nguội bớt cho bé ăn.

Tác dụng tuyệt vời của nước cơm

Trị chứng nôn mửa, tiêu chảy

Trẻ nhỏ rất dễ bị mất nước do tiêu chảy, nôn mửa kéo dài. Cho trẻ ăn 90ml nước cơm cách 3 tiếng 1 lần giúp bù nước. Các vitamin có trong nước cơm sẽ giúp bé nhanh chóng khỏe trở lại. Trợ lý giáo sư Ting Fei Ho thuộc đại học Singapore cho biết nước cơm giúp bé giảm hiện tượng đi ngoài, chống viêm ruột, giúp bé mau khỏe hơn.

Giảm tình trạng táo bón

Nước cơm được coi là bài thuốc chữa bệnh táo bón cho trẻ nhỏ. Chuẩn bị 60ml nước cơm trộn với 3 giọt dầu vừng, cho bé ăn sau 3-4 tiếng, mẹ nhớ giữ ấm nước cơm và cho bé ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giàu vitamin nhóm B

Gạo là nguồn cung cấp vitamin nhóm B dồi dào, lượng tinh bột chiếm 70%, trong đó khoảng 8% lượng protein và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B rất thích hợp cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ nhỏ. Do đó việc cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng này vô cùng quan trọng trong giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ.

Cung cấp năng lượng

Nước cơm chứa carbonhydrate, đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho bé, giúp bé chơi đùa khỏe mạnh cả ngày dài.

Giàu protein

Mẹ nên nhớ protein rất quan trọng trong chế độ ăn của trẻ. Nước gạọ có nhiều protein, giúp các cơ và chân bé phát triển khỏe mạnh, tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn bé tập bò, tập đi sau này.

Giúp bé phục hồi nhanh sau cảm lạnh, cúm, sốt

Các nghiên cứu khoa học cho kết quả trong nước cơm có chứa chất kháng sinh giúp cơ thể điều chỉnh thân nhiệt, hạ sốt. Bé ăn nước cơm ấm có thể giảm bớt đờm trong cổ do bị cảm lạnh, chứng tức ngực và nghẹt mũi cũng sẽ đỡ hơn.

Một số lưu ý khi cho trẻ uống nước cơm

– Mẹ cần chọn loại gạo ngon, gạo mới và xát rối để nấu nước cơm cho trẻ.

– Không dùng nước cơm để pha loãng sữa. Bởi nước cơm không chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu ở trẻ sơ sinh.

– Gạo nâu (gạo lứt) chứa nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng, nhưng mẹ nên cân nhắc. Chỉ nên cho trẻ 3-4 tuổi ăn gạo lứt do nó có chứa 1 số thành phần trẻ sơ sinh chưa thể hấp thụ được.

– Nước cơm không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ hay nguồn sữa khác cho bé ăn hàng ngày. Chỉ nên ăn kết hợp với các đồ ăn khác để tăng cường, bổ sung. Nếu trẻ có tiền sử dị ứng, mẹ nên cho 1 ít nước cơm ra mu bàn tay trẻ để cân nhắc nên cho trẻ ăn hay không.

Chia sẻ:

  • twitter twitter
  • facebook facebook
  • linkin linkin
  • google+ google+
  • pinterest pinterest
show off
up